Hành trình 5 ngày sống chậm ở Chiang Mai


Chiang Mai là má»™t tỉnh phía Bắc Thái Lan đã nằm trong danh sách những nÆ¡i cần phải tá»›i từ lâu của mình, lý do là vì cứ má»—i khi nhìn thấy hình ảnh vá» nÆ¡i này thôi là trong lòng mình bá»—ng có cảm giác dá»… chịu thÆ° thái. Từ đó mình nghÄ© rằng, Chiang Mai là nÆ¡i mình sẽ tá»›i, không Ä‘em theo công việc hay bất cứ gánh nặng nào, chỉ ở đó là Ä‘i lang thang hết tiệm cafe này tá»›i những khu tổ hợp nghệ thuật ná», chụp hình, tận hưởng từng giây phút yên bình. Thế rồi tháng 9 vừa rồi mình lên Ä‘Æ°á»ng!

Mình tưởng tượng vá» Chiang Mai là má»™t nÆ¡i ngập tràn màu của gá»— và cá» cây vá»›i vô vàn tiệm cafe xinh xắn và workshop thủ công mÄ© nghệ hay ho. Chỉ đợi Air Asia đến đợt khuyến mãi là book liá»n tay 2 chặng khứ hồi SG-BKK-Chiang Mai vá»›i giá hÆ¡n 2 triệu má»™t chút. Má»—i năm hãng bay này có tá»›i 4 dịp bán vé rẻ, nhá»› like fanpage để cập nhật tin tức săn vé nhé. Ngoài ra bây giỠđã có chuyến bay thẳng từ Sài Gòn và Hà Ná»™i tá»›i Chiang Mai rồi, Ä‘i tiết kiệm thá»i gian hÆ¡n nhiá»u.
Äiểm sáng trong chuyến Ä‘i lần này của mình đó là tham gia 1 lá»›p cooking class – hoạt Ä‘á»™ng mà mình chÆ°a từng có trÆ°á»›c đây, Ä‘á»c đến hết bài để biết mình đã có má»™t trải nghiệm thú vị thế nào nhé.

Ngày 1: Sài Gòn – Chiang Mai – Kham Mon Lanna Resort -  Chợ đêm Nigh Bazaar
Bay 2 chặng từ sáng tá»›i 4h chiá»u là mình tá»›i Chiang Mai, xe của resort tá»›i đón mình ở sân bay, vá» checkin rồi sau đó hẹn giá» vá»›i lá»… tân cho xe miá»…n phí đón 2 đứa Ä‘i chợ đêm chÆ¡i. Vẫn kịp lên phòng thay đồ bÆ¡i xuống quẫy vài vòng rồi lên thay đồ để 6p.m lên xe Ä‘i tá»›i khu Night Bazaar, vì mình tá»›i hÆ¡i sá»›m nên má»›i chỉ có lác đã vài cá»­a hàng mở cá»­a, bèn Ä‘i vòng vòng kiếm Pad Thai lót dạ trÆ°á»›c sau đó quay lại khu Food Park at East Gate để tiếp tục ăn và uống beer nghe nhạc sống. Vào những ngày sau, do hốt trúng cái hostel gần đây nên mình có quay lại để mua 1 vài thứ đồ xinh xinh và bánh trái vá» làm quà nữa. Ở đây thì càng muá»™n càng vui, lý tưởng nhất là tá»›i lúc 9h để thấy sá»± tấp nập, hoành tráng và sầm uất của nó nha, mua đồ gì cÅ©ng nhá»› trả giá nha.


Vá» resort Kham Mon Lanna thì mình đánh giá là rất dá»… thÆ°Æ¡ng, nó nằm ở xa trung tâm rất yên tÄ©nh và trong lành, tiện lợi nhất là luôn có xe miá»…n phí Ä‘Æ°a đón mình Ä‘i chÆ¡i các Ä‘iểm. Ngày mình tá»›i thì khá vắng khách thế nên là chủ Ä‘á»™ng hẹn giá» và hẹn Ä‘iểm Ä‘i chÆ¡i vá»›i bạn lá»… tân và tài xế luôn chứ không phải Ä‘i theo lịch cố định của há» nữa. Má»i ngÆ°á»i ở đây cá»±c thân thiện và dá»… chịu. Mình đặc biệt thích cái bể bÆ¡i ở đây, hiếm có cái bể nào mà mình không bị cay mắt khi bÆ¡i nhÆ° thế này, nên thích lắm, cứ rảnh ra là xuống bÆ¡i bất chấp tất cả luôn. Giá phòng ở đây giao Ä‘á»™ng từ 850K tá»›i hÆ¡n 1 triệu tùy hạng phòng và tùy thá»i Ä‘iểm, giá bao gồm buffet sáng vá»›i thá»±c Ä‘Æ¡n local food khá Ä‘a dạng và ngon miệng. Nói chung là mình cá»±c hài lòng nhÆ°ng tiếc là chỉ book 1 đêm ở đây để trải nghiệm thá»­ thôi. Vá»›i giá nhÆ° vậy mình thấy thá»±c sá»± là rất há»i, và nếu không đặt trÆ°á»›c phòng ở gần trung tâm cho những ngày sau đó thì chắc chắn mình sẽ ở thêm 1-2 ngày nữa.


Ngày 2: Promenada Mall -  Manon Hostel – Grazie Thai Local – Graph Cafe – Warorot Market – By Hand Pizza. 
Ngày thứ 2 tụi mình ăn sáng buffet và thá»­ được vài món ăn sáng địa phÆ°Æ¡ng rất ngon miêng, sau đó tranh thủ bÆ¡i má»™t chút rồi lên phòng dá»n dẹp hành lý mang xuống gá»­i lá»… tân, làm thủ tục check-out và deal vá»›i há» Ä‘Æ°a mình tá»›i Promenada Mall chÆ¡i, sau đó 1h chiá»u thì mang giúp mình hành lý Ä‘i đón tụi mình từ đó sang chá»— ở má»›i, và há» cá»±c kì nhiệt tinh há»— trợ. Vậy là tiết kiệm được 1 khoản chi phí cho việc di chuyển ở ngày thứ 2 rồi, dá»… thÆ°Æ¡ng nhỉ?

Tầm 10h tá»›i Mall thì thấy vẫn chÆ°a mở cá»­a, Ä‘i loanh quanh chụp hình đợi 11h để vào trong, ở đây cÅ©ng không có gì đặc biệt thú vị nên mình không có gì để review cả. ChÆ¡i cho hết 3 tiếng ở đây thì ra chá»— hẹn đợi xe tá»›i đón đến Manon Hotel ở khu vá»±c trung tâm. Giá phòng ở đây rất rẻ chỉ khoảng 300K/ phòng đôi, tÆ°Æ¡ng đối sạch sẽ nhÆ°ng không biết do côn trùng hay dị ứng nÆ°á»›c mà tá»›i ngày thứ 2 thì mình bị nổi mẩn khắp ngÆ°á»i ngứa Ä‘iên đảo.

Gần hostel có quán Grazie Thai Local Food được review khá tốt trên Tripadvisor nên mình tá»›i ăn, gá»i mấy món tủ nhÆ° Pad Thai, Xôi xoài, Tom Yum thì thấy rất vừa miệng, giá các món từ 50,60 đến 90Bth món và có free trà lạnh nha.

Thiên Ä‘Æ°á»ng các quán cafe đã ở trÆ°á»›c mặt, ăn xong mình tìm tá»›i Ä‘iểm đầu tiên là tiệm cafe Graph ở Ratvithi Road Soi 2. Khi tá»›i nÆ¡i thì mình bị shock nặng vì không nghÄ© nó bé tí xíu nhÆ° thế, chá»— ngồi chỉ đủ cho khoảng 10 ngÆ°á»i và đã gần nhÆ° kín hết. 2 đứa len lá»i vào kiếm được chá»— ngồi tạm và phải quay lÆ°ng vá»›i bên ngoài, ban đầu có hÆ¡i khó chịu và thất vá»ng má»™t chút nhÆ°ng khi gá»i đồ xong xuôi, nhìn thấy cách há» decor và nếm hÆ°Æ¡ng vị của đồ uống thì đầu mình bắt đầu giãn ra, không thể tin được là há» lại có sá»± sáng tạo tuyệt vá»i nhÆ° vậy vá»›i nguyên liệu và hÆ°Æ¡ng vị chính là cafe. Sau đó mấy hồi thì thì khách bắt đầu vá», còn má»—i 2 đứa ở lại thì lúc thật sá»± có cảm nhận trá»n vẹn vá»›i quán cà phê bé xíu này. Tất cả má»i thứ, từ đồ uống cho tá»›i nhân viên và không gian Ä‘á»u làm mình mê mệt, đây có lẽ là quán cafe mà mình yêu thích nhất từ trÆ°á»›c tá»›i nay. Mình nghÄ© là mình sẽ viết 1 bài nữa để tâm sá»± vá» những quán cafe ở Chiang Mai để má»i ngÆ°á»i tham khảo cho chuyến Ä‘i của mình. Mà lạ lắm nha, quán này chỉ mở cá»­a tá»›i 5h chiá»u là đóng rồi, hÆ¡i bị hoảng hốt vì lần đầu thấy má»™t quán cafe xinh đẹp, đông khách mà có giỠđóng cá»­a kì quặc tá»›i vậy luôn. Giá đồ uống giao Ä‘á»™ng từ 120bth nhé.


Buổi tối, Ä‘i bá»™ tá»›ii Warorot Night Market - Khu chợ mà Ä‘em lại cảm giác dành cho sinh viên và không có gì đặc biệt cả, chỉ là há» bán đồ chế biến sẵn rất nhiá»u nhÆ°ng chợ quá Ä‘á»™ng và đồ ăn Ä‘á»±ng trong bịch nilong không tiện cho dân du lịch nếm thá»­ ngay tại đó nên mình chỉ mua 1 cây xúc xích ăn thá»­ sau đó thì quyết định Ä‘i ăn pizza đêm ở By Hand Pizza – nÆ¡i bán Pizza tÆ°Æ¡i được đồn là ngon nhất ChiangMai. Và đúng là nó ngon thật, cách chế biến và hÆ°Æ¡ng vị thanh tao nhÆ° Pizza 4Ps mà giá thì khoảng 250B-300B tùy vị/ chiếc đủ cho 2 ngÆ°á»i.

Ngày 3: The Baristro at Ping River – Doi Su Thep – Baan Kang Wat – One Nimmanheemin – Kobe King – Night Bazzar
8h sáng Ä‘i thuê xe máy ở đầu hẻm, để Ä‘i leo núi thì thuê xe tốt má»™t chút nên giá là 398bth/ 2 ngày, còn Ä‘i nhẹ nhẹ thì thuê xe phân khối nhá» hÆ¡n, giá đâu 90-100 bth/ ngày cho kinh tế nha. (ở đây cho thuê xe tính đúng 48 tiếng nên sang ngày thứ 3 má»›i mang xe Ä‘i trả, lá»i được khoản chạy Ä‘i ăn sáng xa xa ngày thứ 3 haha). Mình phải đặt cá»c 2000bth hoặc để lại passport để thuê xe nhé. LÆ°u ý Ä‘Æ°á»ng cao tốc, check bản đồ kÄ© trÆ°á»›c khi Ä‘i để tránh lạc Ä‘Æ°á»ng và nhầm làn nhÆ° mình.

Äiểm đến đầu tiên là quán cafe được anh Quang Vinh review cả cái menu và cái bàn ngồi ngoài bá» sông thÆ¡ má»™ng làm mình háo hức Ä‘i từ sáng sá»›m. Bất hạnh thay, Ä‘i Ä‘Æ°á»ng lá»›n nhiá»u làn đưỡng nên lòng vòng Ä‘i sai rồi sá»­a mất cả tiếng đồng hồ má»›i tá»›i nÆ¡i. Cứ tưởng sẽ đông lắm và không còn bàn ngồi ngoài bá» sông nhÆ°ng thật ra 9h tá»›i quán vẫn chÆ°a có khách nào. Tụi mình gá»i đồ uống và đồ ăn sáng luôn rồi tha lôi Ä‘i chụp hình các ngóc nghách, cuối cùng chá»n bàn trong nhà ngồi cho mát chứ không phÆ¡i mặt ngoài bá» sông được vì hÆ¡i nóng. Những thứ mình gá»i ở tiệm này làcold brew, tiramisu, croissant Ham Cheese, nÆ°á»›c dừa Matcha vá»›i tổng hóa Ä‘Æ¡n là 400bth cho 2 ngÆ°á»i. Giá» mở cá»­a 8AM – 6PM. Äánh giá chung thì đồ ăn và bánh ngon, đồ uống okay, trình bày đẹp mắt nhÆ°ng không đặc biệt ấn tượng nhÆ° ở Graph.


Äiểm tiếp theo là Doi Suthep, nó thá»±c sá»± giống Ä‘i Ba Vì các bạn ạ. Tụi mình chạy xe lên càng cao thì càng thấy mát, đặc trÆ°ng chỉ có ghé ghé các viewpoint chụp hình trên Ä‘Æ°á»ng Ä‘i vì ở đó có thể nhìn thấy toàn cảnh Chiang Mai. Mình bá» qua chùa chiá»n, hoàng cung và Ä‘i xa lên đỉnh đồi phía trên các Ä‘iểm du lịch rồi quay vá» Ä‘i tiếp khu tổ hợp Baan Kang Wat.Khu này thá»±c sá»± là má»™t trong những nÆ¡i yêu thích nhất khi mình ở Chiang Mai, không khí ở Baan Kang Wat rất yên bình, nó đúng là những khung cảnh mình tưởng tượng vá» Chiang Mai trÆ°á»›c khi Ä‘i, những quán cafe gá»— xinh xắn, vài shop handmade nhÆ° treo lÆ¡ lá»­ng trên cây, xưởng tranh vẽ, các quán ăn được bao rợp bởi dây leo xanh mát. Góc nào cÅ©ng tình tình pha chút art art, rất dá»… chịu. Ở đây thì mình ăn pasta ở The Old day Bistro, không gian trên cao, đồ ăn trong khoảng 100-200bth, mỳ ý các loại có liên quan tá»›i phô mai thì mình thấy ngon còn lại thì bình thÆ°á»ng. Ä‚n xong chuyển qua quán cafe sách Mahasamut ngồi, quán này rá»™ng, không gian mở, nhiá»u sách, đặc biệt trà cold brew cá»±c kì thÆ¡m ngon Ä‘á»±ng trong chai thủy tinh xinh lắm. giá khoảng 90-100bth/ món nha.Trên Ä‘Æ°á»ng từ khu Bann Kang Wat vá» thì mình tiện Ä‘Æ°á»ng vào khu tổ hợp thứ 2 là One Nimman Art để tiếp tục khám phá quán cafe Graph thứ 2 xem có gì khác vá»›i quán hôm trÆ°á»›c Ä‘i không. Nói là phải lòng Grapth không có sai tí nào đâu! Khu này rá»™ng, nhiá»u brand hay ho thú vị để shopping, mình đã mau được 1 chú kính râm ở đây rất Æ°ng ý, ngoài ra ở đây có khu food courd bán nhiá»u đồ nhìn rất ngon mắt, nếu Ä‘i vào giỠăn thì các bạn nên thá»­ xem sao vì mình thấy đông ngÆ°á»i ăn lắm. Không gian ở đây mô phá»ng kiến trúc Châu Âu rất hoành tráng, khách du lịch tá»›i chụp ảnh rất nhiá»u, khéo canh góc mà chụp lên thì cÅ©ng không biết Ä‘ang ở Thái hay Châu Âu đâu. Ở các có khu bán đồ mÄ© phẩm handmade và đặc sản địa phÆ°Æ¡ng Thái Lan vá»›i giá khá tốt, có thể cân nhắc mua đồ làm quà ở đây nha.


Tối vá» cảm thấy thèm má»™t chút thịt nên mình Ä‘i ăn thịt nÆ°á»›ng ở tiệm Kobe King gần nhà, thịt rất ngon, gá»i đâu chừng 5-6 Ä‘Ä©a các loại hết hÆ¡n 600B/ 2 ngÆ°á»i. Sau đó, quay lại khu Night Bazaar để mua 1 cái quần linen mình rất thích mà hôm trÆ°á»›c mặc cả há» không bán, mấy ngày Ä‘i chÆ¡i không thấy ở đâu bán cái tÆ°Æ¡ng tá»±, thế mà vừa mua xong, mò tá»›i má»™t khu chợ sầm uất trong phố Night Bazaar thì thấy má»™t cá»­a hàng bán giá rẻ hÆ¡n 1/3 quả là cay cú đó :)) Ở đây có rất nhiá»u thứ hay ho để mua, nhÆ°ng vì mình cứng rắn nên chỉ mua má»™t ít bánh pocky vá» làm quà thôi. Nếu thích mua sắm thì nhá»› vác cái vali bá»± bá»± dÆ° chá»— nhé, vào đây khó thoát lắm.
Ngày 4: Grandma’s Home Cooking School – Grand Cayon – Central Airpot Plaza Chiang Mai
Äiểm sáng mà mình mong chá» ngày hôm nay chính là lá»›p há»c nấu ăn ở Grandma’s Home Cooking School. Qua tìm hiểu online thì thấy bên này có lịch trình ổn nhất là há» tá»›i tận khách sạn đón mình bằng xe riêng, sau đó Ä‘Æ°a mình tá»›i chợ địa phÆ°Æ¡ng để giá»›i thiệu vá» văn hóa Ä‘i chợ, các loại gia vị dùng cho từng loại món ăn Ä‘a dạng ở Thái Lan và cho mình biết luôn chút nữa tham gia lá»›p há»c thì mình sẽ dùng những thứ gì có ở đây. Giá»›i thiệu xong thì dành cho mình tá»± Ä‘i loanh quanh ngắm nhìn khoảng 10-15p rồi bắt đầu vá» khu nông trại ở ngoại ô thành phố, chúng mình sẽ được ra vÆ°á»n cây thu hoạch các loại gia vị hay nguyên liệu chuẩn bị cho bữa ăn. Không gian ở đó cá»±c rá»™ng lại vô cùng yên bình dá»… chịu. Các món mình được há»c là Tom Yum, Carry, Pad Thai và xôi Xoài. Há»c nấu món nào xong là mình mang ra bàn thưởng thức luôn rồi quay vào nấu món tiếp theo. Thá»±c Ä‘Æ¡n này hÆ¡i bị nhiá»u nên sau khi nấu từng đó món thì tụi mình quyết định mang món Curry vỠđể dành buổi tối ăn.  Staff ở đây cÅ©ng hết sức nhiệt tình và dá»… thÆ°Æ¡ng, các bạn đã hẹn qua Việt Nam du lịch vào năm sau và tụi mình sẽ gặp nhau để khám phá đồ ăn Việt Nam, há»c xong lại có xe riêng Ä‘Æ°a trả vá» tận khách sạn, ngoài ra công thức các món ăn từ khóa há»c này sẽ được gá»­i đầy đủ chi tiết vào email của mình để vá» nhà có tài liệu nấu theo nhé. Thật sá»± được tá»± tay nấu món ăn địa phÆ°Æ¡ng ở nÆ¡i yêu thích thì sẽ thấy trá»n vẹn hÆ°Æ¡ng vị hÆ¡n rất nhiá»u, mình liên túc phải thốt lên là chÆ°a bao giỠăn cary, tom yum và xôi xoài ngon nhÆ° vậy luôn ấy, vì tá»± tay mình nấu ra mà haha. Khóa há»c này giá 850B/ ngÆ°á»i/ trong ná»­a ngày từ 9am-13pm, cá nhân mình thấy rất đáng giá.
Link tham khảo thêm ở đây: https://www.grandmascookingschool.com/

Sau khi được Ä‘Æ°a vá» nhà thì tụi mình tiếp tục phóng xe Ä‘i Grand Cayon – nÆ¡i có cái hồ xanh ngắt bao rá»™ng lá»›n và vài hoạt Ä‘á»™ng mạnh để trải nghiệm, mình muốn tá»›i đó Ä‘Æ¡n thuần để bÆ¡i và nằm trôi hồ ngắm hoàng hôn thôi, nhÆ°ng trÆ°á»›c đó cÅ©ng lấy hết cam đảm để nhảy từ trên cao xuống hồ vá»›i Ä‘á»™ dài khoảng 7m, cảm giác vô cùng sợ sệt ban đầu và lúc trầm mình dÆ°á»›i dòng nÆ°á»›c xanh mát rồi thì “quaoo mình ngầu thật” . Vé vào cá»­a ở đây là 100B/ ngÆ°á»i nhÆ°ng chÆ¡i nhà phao hay zipline thì mất thêm tiá»n nha.
Äoạn trên Ä‘Æ°á»ng vá» tụi mình có nhìn thấy 1 trung tâm thÆ°Æ¡ng mại có Nike Factory (Store bán Nike outline giảm giá cá»±c khủng và Ä‘a dạng mẫu mã, mình đã mua được 2 đôi vá»›i giá trên và dÆ°á»›i 1 triệu thôi đó). Trong Central Airport Plaza Chiang Mai khá lá»›n và sầm uất, có nhiá»u thÆ°Æ¡ng hiệu lá»›n, nhá», siêu thị, cá»­a hàng ăn Ä‘a dạng. Mình Ä‘i lên tầng 4 và mua được má»™t vài món đồ linen rất dá»… thÆ°Æ¡ng vá»›i giá khá rẻ từ 1 shop bán đồ nhá» nhá»
Ngày 5: Chiang Mai – BKK – Central Plaza LadPrao (After You) – Ratchada Night Market – Sai Gon
Hôm nay là ngày cuối của chuyến Ä‘i nên phải ngay lập tức Ä‘i thá»­ món đặc trÆ°ng của Chiang Mai là Khao Soi thôi, search vá» chá»— bán Khao Soi ngon thì ai cÅ©ng giá»›i thiệu tá»›i Soi Mae Sai nên mình Ä‘i theo luôn. Món này ăn ngá»t ngá»t cay cay, sợi nhÆ° sợi phở này, nhiá»u thịt này, xong có cả sợi phở chiên giòn phủ bên trên nhÆ° kiểu topping, rắc vài thìa lạc rang lên trên rồi chén thôi, hợp khẩu vị nên mình thích món này ghê. Giá là 95Bth/ 2 tô nha.

Vì tận tá»›i 4h chiá»u má»›i bay nên 11h tụi mình trả phòng rồi Ä‘i taxi tá»›i 1 tiệm bánh xinh xinh là Baan Bakery, ở đây bánh tÆ°Æ¡i làm buổi sáng, nên tầm trÆ°a mình tá»›i là vãn bánh Ä‘i nhiá»u, bánh ở đây rẻ lắm mà ngon nữa, mà nÆ°á»›c uống thì không có gì đặc sắc. Mình gá»i 3 bánh ngá»t, 1 cafe, 1 trà và 1 sandwich hết 260Bth. Tiệm bánh này cÅ©ng nhá» thôi, nhÆ°ng yên bình dá»… chịu trong khi vẫn có khá đông khách địa phÆ°Æ¡ng tá»›i mua bánh.

6h chiá»u bay vá» BKK, Ä‘i tá»›i chá»— gá»­i hành lý để tối nay vào thành phố Ä‘i ăn bingsu After You và chợ đêm Ratchata. Phí gá»­i hành lý trong sân bay là 75B/ kiện hành lý/ 24h nhé. Nhẹ gánh rồi thì lung tăng ra cá»­a 12 bắt bus vá» Mochit giá 30B/ ngÆ°á»i, tá»›i Ä‘iểm Central Plaza LadPrao thì xuống vì ở đây có After You mà tụi mình muốn ăn thá»­. Äi tìm Bingsu để ăn nhÆ°ng mình thấy xe thịt nÆ°á»›ng ở ngoài TTTM bán thịt ngon suất xắc luôn, sau đó lang thang ở 1 khu chợ nhá» ngay cá»­a sau Mall thì ăn thêm Pad Thai và Cuổi Chặp hết tổng cá»™ng 120Bth. Còn After You 200bth/ phần bé xíu, cÅ©ng ngon mà không thấy đáng tiá»n lắm các bạn ạ.

Xong xuôi vá»›i After you thì mình bắt MRT từ trạm Phahon Yothin tá»›i trạm Thailand Culture Center để Ä‘i Chợ đêm Ratchada Rot Fai . Chợ đêm này vô cùng sầm uất, cái gì cÅ©ng có từ bar, bub xập xình đến khu bán đồ ăn trên trá»i dÆ°á»›i biển cái gì cÅ©ng bày bán, thêm cả khu mua sắp quần áo phụ kiện giày dép đồ lÆ°u niệm các thứ nữa. ChÆ¡i ở đây từ hÆ¡n 9h tối tá»›i 1h đủ để lang thang mua sắm mấy thứ xinh xinh, ăn món hải sản bốc trong truyá»n thuyết, uống nÆ°á»›c dừa, nÆ°á»›c lá»±u và ngồi uống bia trong 1 cái pub nho nhá» tá»›i khi buồn ngủ thì bắt taxi vá» sân bay chá» sáng bay vá» Sài Gòn. Kết thúc chuyến Ä‘i.


 
Tổng kết là xài hết 12,000B tiá»n mặt/ 2 ngÆ°á»i để ăn uống, mua sắm quà cáp nhÆ°ng chÆ°a bao gồm vé máy bay và tiá»n phòng Resort + Hostel. Chi phí quá hợp lý cho những trải nghiệm vô cùng thú vị ở Chiang Mai đúng không? Hãy để lại comment bên dÆ°á»›i nếu bạn muốn chia sẻ hay thắc mắc Ä‘iá»u gì, mình sẽ phản hồi thật sá»›m, nha <3
 

Une étude publiée dans American Journal of Medicine a montré qu’en une minute de baisers actifs, il peut être brûlé de 5 à 26 calories. Tout dépend de l’intensité des viagra pfizer l’énergie n’est presque pas dépensée pour des baisers légers, mais si vous vous en souvenez à la face de 34 muscles (et dans le reste du corps – 112) et utilisez-les avec un rendement maximal, Ensuite, le résultat sera non seulement agréable mais aussi utile.

One Comment Add yours

  1. Tuyet viết:

    Bạn ơi cho mình xin share bài này được ko?
    Cám ơn bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *