Một mình lang thang khắp Hong Kong và những trải nghiệm bất ngờ


TrÆ°á»›c khi Ä‘i chuyến này mình không thấy hào hứng vì mang theo định kiến HK siêu nhàm chán: toàn shopping mall, nhà chá»c trá»i và công trình nhân tạo, con ngÆ°á»i thì có vẻ thô lá»— thiếu thân thiện nên hÆ¡i sợ, lại còn Ä‘i 1 mình rồi ở tận 7 ngày không biết có phát Ä‘iên mà bá» vá» giữa chừng không…
Mình Ä‘i HongKong Ä‘Æ¡n thuần chỉ là có deal mua được vé máy bay rẻ cùng mong muốn được trải nghiệm má»™t vùng đất má»›i, được má»™t mình cảm nhận má»i thứ, đặc biệt là Ä‘Æ°á»ng phố vỠđêm lúc tất cả các billbroad bật sáng rá»±c cả má»™t con phố lá»›n. Và hòa toàn không trông kì vá»ng gì quá nhiá»u bởi lần đầu tá»± Ä‘i má»™t mình tá»›i nÆ¡i mình không thá»±c sá»± có ấn tượng tốt lắm.
Äi rồi má»›i phát hiện ra, HK đã chinh phục mình hoàn toàn bởi những trải nghiệm tá»›i những nÆ¡i đặc biệt, vá»›i những ngÆ°á»i đặc biệt – hoàn toàn khác vá»›i những chia sẻ phố biến mình đã Ä‘á»c trÆ°á»›c khi Ä‘i. Và nó có thể được gá»i là má»™t chuyến Ä‘i tuyệt vá»i nhất của mình từ trÆ°á»›c tá»›i nay.

Thêm má»™t Ä‘iá»u mà mình muốn nhấn mạnh trÆ°á»›c khi các bạn Ä‘á»c bài chia sẻ hành trình đặc biệt này, đó là việc Ä‘i du lịch má»™t mình thật sá»± là má»™t trải nghiệm nhất định phải thá»­ trong cuá»™c Ä‘á»i này, nó sẽ cho bạn cÆ¡ há»™i để gặp những ngÆ°á»i đặc biệt, những cảm nhận má»›i và những Ä‘iá»u thú vị vô cùng hay ho mà bạn không bao giá» có được nếu Ä‘u lịch theo nhóm.

Äiá»u mình lo lắng nhất khi Ä‘i du lịch là khả năng đổi tiá»n và đếm tiá»n vì mình sợ đếm tiá»n lắm vì toàn sai thôi. Vậy nên mình đã Ä‘á»™ng nào để nghÄ© ra cách đổi tiá»n Æ°á»›c lượng gần đúng mà dá»… nhất là tiá»n Việt sẽ bằng tiá»n Hồng Kong nhân 3 lên, nghe hÆ¡i sai sai  mà nhìn ví dụ sẽ hiểu: 100$ sẽ bằng khoảng  300K tiá»n Việt nhé.

1. Xin Visa

Ban đầu mình định tá»± in Visa nhÆ°ng vì lý do há»™ khẩu ngoài Bắc mà lại sống trong Nam nên thủ tục hÆ¡i rÆ°á»m rà (Há»™ khẩu từ Än ra là phải há»™p ở HN) nên mình chuẩn bị hết giấy tá» rồi lại bá», quyết làm dịch vụ Visa Hà Mã của chị Khánh Chi cho nhanh. Bạn cứ lên FB search là ra nhé, mình Ä‘i má»™t mình nên chi phí sẽ mắc hÆ¡n là 120$, công thêm khoản chÆ°a có giấy tạm trú tại SG nên làm dịch vụ của chị mất thêm 20$ nữa. Còn các bạn Ä‘i nhóm trên 3 ngÆ°á»i thì chỉ 90$ thôi này. Tất cả má»i giấy tá» cÆ¡ bản là:

– Hợp đồng lao Ä‘á»™ng
– Ảnh thẻ 4*6
– Há»™ chiếu trang 2-3
– Vé máy bay
– Chứng minh thÆ°
– Giấy xác nhận số dÆ° TK tiết kiệm (100 triệu)
Nếu trÆ°á»ng hợp há»™ khẩu và nÆ¡i thÆ°á»ng trú khác khu vá»±c nhÆ° mình thì cần thêm há»™ khẩu tạm trú nữa.
Khi hồ sơ OK rồi thì mình nộp 50% phí cho chị ý, đến khi có Visa thì hoàn tất khoản còn thiếu thôi nè.
Mình nên làm trÆ°á»›c 1 tháng tá»›i 3 tuần để đảm bảo có trục trặc gì sẽ  đến ngày gần Ä‘i thì bên đó sẽ chuyển nhanh bảo đảm vào cho mình và share đôi phí ship nà. Nói chung là làm việc rất nhanh gá»n, Æ°ng!

2. Di chuyển:


Mình mua vé vì được giảm 50% chỉ còn 1tr5 chuyến khứ hồi Ä‘i từ Hà Ná»™i,thá»i gian bay cá»±c kì ngắn, chỉ mất 1 tiếng rưỡi thôi là mình đã say hello Hongkong rồi. 7 ngày ở đây chỉ dùng các phÆ°Æ¡ng tiện giao thông công cá»™ng nhÆ° MTR, bus và tàu Ä‘iện để Ä‘i lại vì hệ thống giao thông ở Hồng Kong cá»±c kì thông minh. Việc bạn cần làm duy nhất là tá»›i quầy có chữ MRT to đùng ở sân bay  và mua thẻ Octopus và nhá» nhân viên tÆ° vấn cho số tiá»n hợp lý để dùng cho cả chuyến Ä‘i của mình, mình Ä‘i 7 ngày dùng hết 250$HNK nhé ( bao gồm cả chi phí Ä‘i từ sân bay tá»›i trung tâm vá»›i chiá»u ra sân bay, cỡ khoảng 750K quá rẻ phải không?) Yên tâm là thẻ cho mình nợ tiá»n khoảng 50$ nên lỡ có Ä‘i lố thì cÅ©ng đừng lo nha.

3. Chỗ ở:

Mình thật sá»± bị stress vá»›i việc kiếm phòng ở HK vì nó quá mắc. Má»™t cái giÆ°á»ng dorm xoàng xoàng thôi cÅ©ng 400-500K/ đêm rồi. Tiêu chí chá»n phòng của mình là phải thoáng, có cá»­a sổ, có không gian sinh hoạt chung lá»›n, vì mình Ä‘i 1 mình nên nhu cầu giao tiếp vá»›i bạn má»›i tránh tá»± kỉ. Cuối cùng thì chốt 1 cái ở khu Causewaybay  là vị trí siêu trung tâm thuá»™c Äảo Hồng Kong, giÆ°á»ng có rèm che và trông sáng sủa sạch sẽ nhất tên Yersin Causeway Bay. Giá là 528$ cho 4 đêm tức là 1tr5 tiá»n Việt đó. Khi tá»›i đây rồi má»›i thấy nó thá»±c sá»± đáng tiá»n, bạn mình quen ở HK nói là ảnh Ä‘i HK 6 lần rồi và phải công nhận rằng đây là nÆ¡i ở tốt nhất HongKong luôn. 2 ngày còn lại mình book phòng bên khu Tsim sha Tsui để thay đổi không khí, nhÆ°ng thật sá»± đó là 1 sai lầm, HK star hotel đúng là ác má»™ng vá»›i mình, có làm há»ng những giây phút cuối cùng mình ở HK mà giá phòng thì cÅ©ng hÆ¡n 300K/ đêm, được má»—i cái ở giữa trung tâm thôi còn lại thì thật không khác cái trại tị nạn là bao. Quá kinh dị nên thôi bá» qua nhé.

LÆ°u ý: VỠđịa Ä‘iểm thì mình thấy có 3 khu chính theo những nÆ¡i mà mình đã Ä‘i:  Äảo HK, Tsim Sha Tsui và khu vá»±c đảo ở sân bay có các resort lá»›n xa xỉ và có Disneyland. Mình dành thá»i gian chủ yếu Ä‘i các Ä‘iểm ở HK Island vì nó hợp gu của mình, có nhiá»u cảnh vật thiên nhiên, rất Ä‘a dạng loại hình kiến trúc. Tsim Sha Tsui mình chỉ ở 2 ngày và nó nổi bật vá»›i các khu chợ lá»›n hợp mua sắm bình dân, và mình cÅ©ng không có nhiá»u ấn tượng vá»›i nó lắm.

4. Lịch trình:

Non dovresti sentirti imbarazzato quando stai parlando dei tuoi desideri e dei tuoi desideri e dei tuoi bisogni. Le coppie felici rivelano anche nuovi bordi sexy che aumenteranno il cialis senza ricetta per entrambi i lati. In generale, se hai bisogno di un cunnilingus per ottenere un orgasmo, non aspettare per lui, ma racconta un uomo a riguardo.

Ngày 1: Airport – Yersin Causeway – Din Tai Fung
GiỠở Hongkong nhanh hÆ¡n VN 1 tiếng, nên khi hạ cánh mình loanh quanh ở sân bay đổi tiá»n $, mua thẻ và Ä‘i MRT vá» khách sạn cÅ©ng mất cả buổi, thêm nữa là mình không mua sim để thá»­ thách chuyến Ä‘i cho thêm phần thú vị, thế nên dùng định vi offline nhảy loạn xạ làm Ä‘i từ bến MRT vá» khách sạn  mất cả tiếng đồng hồ. NhỠđó mà những ngày sau mình thuá»™c gần hết Ä‘Æ°á»ng chá»— khu mình ở. Vá» khách sạn check-in, cất đồ xong cÅ©ng hÆ¡i mệt lên nằm ngủ luôn từ 5h tá»›i 8h tối dậy Ä‘i lang thang chợ đêm, ngắm phố phÆ°á»ng quanh quanh, khu mình ở ngay sát Time Square và Saga tấp nập nhá»™n nhịp lắm. Nhân tiện thấy có tiệm Din Tai Fung lừng lẫy 1* Michellin nên quyết Ä‘i ăn luôn.


Vì Ä‘i má»™t mình nên có chá»— luôn không phải xếp hàng chá» bàn lá»›n nhÆ° mấy nhóm khác, ôi trá»i 9h tối mà ngÆ°á»i ra ngÆ°á»i vào tấp nập đông kinh dị luôn. Mình gá»i Xiao Long Bao, mì bò và 1 bát chè ăn tráng miệng, hết hÆ¡n 200$. Mà thá»±c sá»± nó làm mình thất vá»ng, chắc do số Ä‘en thôi vì thấy ai ăn cÅ©ng khen còn mình ăn Xiao Long Bao thì thấy phần vá» bên trên còn cứng, thịt bên trong bÆ¡i bã. Mì bò thì thịt ngon còn nÆ°á»›c dùng hÆ¡i chua không có hợp khẩu vị lắm. Nói chung là ăn tạm được thôi không thấy đáng tiá»n gì hết.
Ä‚n xong mình Ä‘i dạo quanh ngắm phố phÆ°á»ng và ghim vào đầu mấy tiệm ăn uống ngon ngon đông khách để dành những hôm sau ăn tiếp. ChÆ¡i chán rồi vá» phòng mang laptop xuống phòng sinh hoạt chung làm việc má»™t chút, định hình lại những Ä‘iểm mai mình sẽ Ä‘i vì chuyến này không muốn lên plan chi tiết từ ở nhà.
Ngày 2: Khu tổ hợp PMQ – Stanley Market – Rooftop bar gần khách sạn – Rooftop garden của Yersinn Causeway
Việc di chuyển ở HK cá»±c Ä‘Æ¡n giản, bạn chỉ cần gõ Ä‘iểm đến và Ä‘iểm Ä‘i thì google sẽ hiện lên cho mình tất cả các phÆ°Æ¡ng tiện có thể Ä‘i được để tá»›i đó cùng thá»i gian dá»± kiến, việc của mình chỉ là 1 phÆ°Æ¡ng án và Ä‘i theo thôi.Äầu tiên mình thức dậy và rá»i khá»i hostel vào 9h sáng, định bụng tá»›i nÆ¡i thì sẽ kiếm gì ăn bữa brunch ở khu tổ hợp luôn, ai dè tá»›i thì thấy buồn thiu, chÆ°a shop nào mở cá»­a. Äây là má»™t khu vui chÆ¡i cho giá»›i trẻ nổi tiếng ở Hồng Kông, vá»›i không gian sáng tạo, hay ho. Có nhiá»u cá»­a hàng bán những món đồ handmade và craft rất thú vị. Äặc biệt Ä‘oạn Ä‘Æ°á»ng quanh khu này rất đẹp vá»›i nhiá»u hàng quán lạ, Ä‘Æ°á»ng Ä‘i lên dốc xuống dốc liên tục nhÆ° ở Äà Lạt vậy. Tầm 12h khu này má»›i mở cá»­a hết nên mình Ä‘i lang thang xung quanh tìm thứ bá» bụng và phát hiện ra tiệm ăn dimsum takeaway trong chợ địa phÆ°Æ¡ng có món bánh bao siêu ngon và rẻ, chỉ 7-10$/ chiếc tùy loại thôi nhÆ°ng nó không có tên tiếng Anh nên không share địa chỉ hay tên cho các bạn được. Giá» vẫn còn nhá»› hÆ°Æ¡ng vị của miếng bánh bao xá xíu thÆ¡m nức cõi lòng ấy, nói bảo dở hÆ¡i chứ đây là món mình ăn thấy ngon nhất trong chuyến Ä‘i này haha. Quay trở lại khu PMQ khi nó đã đông đúc thì mình mò mẫm Ä‘i hết các ngóc ngách, kể cả cái cầu thang bá»™ cÅ©ng được vẽ vá»i rất nghệ thuật, cái thú của việc Ä‘i má»™t mình là tá»± do lang thang vô định mà không cần há»i ý kiến ai đó các bạn. Lúc này mình thật sá»± enjoy việc Ä‘i du lịch má»™t mình đó.

Sau khi chÆ¡i chán rồi thì mình quay trở vá» hostel, lúc này mình gặp má»™t ngÆ°á»i bạn ở cùng phòng đến từ Moroc và Ä‘ang Ä‘i business trip ở Hongkong – ngÆ°á»i mà những ngày sau đó đã làm chuyến Ä‘i của mình kì diệu hÆ¡n bao giá» hết. Chuyện là khi mình vá» phòng thì thấy anh bạn này Ä‘ang sá»­a soạn đồ gì đó, tụi mình bắt chuyện giá»›i thiệu qua loa, rồi anh ấy nói sẽ Ä‘i Stanley Market vì nó là  favorite place của anh ý khi có thá»i gian nghỉ và há»i mình có muốn Ä‘i chung không. Mình nói nó nằm trong plan ngày mai của mình, nhÆ°ng có bạn Ä‘i cùng vui nhÆ° vậy thì okay, dẹp chuyện nghỉ ngÆ¡i ngủ trÆ°a lại, lên Ä‘Æ°á»ng!


Stanley Market được tả nhÆ° là má»™t ngồi làng yên bình nằm ven biển, nhÆ°ng tá»›i thì mình không thấy yên bình lắm vì nhiá»u khách du lịch quá, mình chỉ thấy nó là má»™t khu chợ khá đặc biệt, có khu chợ bán đồ địa phÆ°Æ¡ng, đồ lÆ°u niệm, quần áo, đồ ăn, trang sức…hàng quán sầm uất và Ä‘i tá»›i cuối Ä‘Æ°á»ng thì nó dẫn ra biển. Nói chung thì đây là má»™t nÆ¡i khá hay ho vì ta có thể dành cả nữa ngày ở đây để trải nghiệm hết các khu vá»±c vá»›i phong cách khác nhau. Anh bạn má»›i quen Ä‘i vào chợ và tìm mua má»™t vức tranh để bàn làm việc, nhá»› mặc cả để có má»™t cái giá hợp lý nhất nha. Sau đó tụi mình Ä‘i ra biển ngồi chÆ¡i, lúc này bắt đầu chia sẻ vá»›i nhau nhiá»u hÆ¡n vá» nghá» nghiệp, tính cách, sở thích, quan Ä‘iểm sống…kì lạ là bá»n mình cá»±c hợp nhau và mình há»i bây giá» chúng mình có nên làm Ä‘iá»u gì Ä‘iên rồ má»™t chút để kỉ niệm ngày đầu gặp mặt không. Kết quả là trá»i mÆ¡i to, 2 đứa ngồi ăn nhẹ nhẹ rồi vào 7-11 mua 2 lon biavà lang thang dÆ°á»›i mÆ°a Ä‘i hết những chá»— có thể Ä‘i trong khu chợ này rồi thao thao bất tuyệt đủ chuyện trên dá»i dÆ°á»›i biển, rất là vui. Ngay ở bên ngoài có má»™t cái mall nhá» nhá», trong đó có store H&M to oành và mấy cái nhà hàng cÅ©ng có vẻ sang trá»ng, rồi bên cạnh là Ä‘Æ°á»ng thoai thoai lên núi, thấp thấp thôi nhÆ°ng Ä‘Æ°á»ng Ä‘i lên và các dãy ghế ngồi nghỉ chân, lên cao cao có thể nhìn thấy biển bên dÆ°á»›i, nói chung là chỉ 1 khu Stanley Market thôi nhÆ°ng cÅ©ng có khá nhiá»u khía cạnh, phong cách để trải nghiệm đấy.Sau đó trá»i gần tối thì tụi mình bắt xe bus vá», Ä‘i ăn tối ở má»™t cá»­a tiệm bán cháo địa phÆ°Æ¡ng cạnh khách sạn luôn, cÅ©ng khá ngon và rẻ tiá»n chỉ từ 16$/ phần. Sau đó mình được bạn đã tá»›i 1 cái rooftop bar cách khách sạn 10p Ä‘i bá»™ mà lúc đó quên không há»i tên, chỉ biết nó trên tầng thứ 32 và Ä‘iá»u làm mình ấn tượng nhất là trá»i lất phất mÆ°a, mở cá»­a ra rooftop thì thấy má»i ngÆ°á»i Ä‘ang chill chill vá»›i những ly rượu và nhạc cùng vá»›i cái ô màu trong suốt trên tay, trá»i Æ¡i tình tứ dịu dàng gì đâu. Giá ở đây cÅ©ng dá»… chịu, 2 ly vang trắng chỉ có 220$ thôi. Quá hợp lý cho má»™t buổi tối nhìn toàn cảnh đảo Hồng Kong trong bầu không khí lãng mạn vô nhÆ° này.


Vì ngày đầu gặp quá hợp chuyện và có quá nhiá»u Ä‘iá»u tò mò vá» nhau nên sau khi vá» khách sạn tụi mình lại mua beer và snack trong 7-11 để lên rooftop của khách sạn ngồi chÆ¡i tiếp. Thật sá»± nếu không có ngÆ°á»i bạn má»›i này thì mình cÅ©ng chẳng biết Yesinn có rooftop garden trên tầng 9 nhÆ° thế này đâu. Ở đây có rất nhiá»u cây cối, trá»i lại lất phất vài giá»t mÆ°a và không khí nhÆ° tiết trá»i Hà Ná»™i vào thu vậy, đủ thứ chuyện từ công việc, cách vượt qua áp lá»±c, các travel plan sắp tá»›i …blabla. Và kết thúc là hẹn nhau tối mai cùng Ä‘i Lan Kwai Fong quẫy quẫy vá»›i nhau, tối nay dừng ở đây thôi vì ảnh có 1 cái exhibition quan trá»ng vào ngày mai. Kết thúc ngày 2 thật nhiá»u Ä‘iá»u hay ho, nhất là có má»™t ngÆ°á»i bạn má»›i hợp rÆ¡ tuyệt vá»i đó.
Ngày 3: Lady Market – Lan Kwai Fong – Tai Kwu
Rút kinh nghiệm Ä‘i quá sá»›m ở ngày thứ 2 nên hôm nay 12h mình má»›i Ä‘i Lady Market. Từ Causeway bay chá»— mình ở tá»›i đó chỉ cần Ä‘i 1 chuyến xe bus nhàn tênh 30p là tá»›i theo chỉ dẫn của google map. Äây là khu chợ siêu siêu lá»›n, Ä‘i rã cẳng cả ngày cÅ©ng không thể hết được, sầm uất nhá»™n nhịp khủng khiếp. Mình nghÄ© ở khu này cái gì cÅ©ng có, từ thuốc thang, đồ Ä‘iện tá»­, các thÆ°Æ¡ng hiệu thá»i trang bình dân, khu chợ bày bán sạp Ä‘Æ°á»ng nhÆ° chợ đêm, nhà hàng, quán ăn vỉa hè…Tá»›i đây thì mình mua được 1 núi đồ của F21, má»™t đôi giày Nike cho bố và 2 cái magnet kỉ niệm dán tủ lạnh. Ở đây có mấy cá»­a hàng lá»›n to oành bán đủ thứ đồ nhÆ° chuá»—i Donkihote của Nhật vậy đó, mỹ phẩm, dược phẩm, sá»­a bá»™t, thá»±c phẩm chức năng, đồ dùng thiết yếu cá nhân hàng ngày, bánh kẹo..v.v khá là hay ho, và quan trá»ng nhất là ở đây có wifi cho mình dùng để search Ä‘Æ°á»ng Ä‘i vá» các bạn ạ, nhÆ° vá»› được vàng luôn haha.

Äi má»i chân rồi mình bèn tìm má»™t quán vỉa hè đông khách địa phÆ°Æ¡ng vào ăn thá»­, menu không có tiếng Anh, chỉ hình và gá»i món, mình gá»i món có thịt bò nhÆ°ng tiếc thay nó lại không hợp khẩu vị của mình. Mình thá» mình là đứa siêu dá»… ăn, chÆ°a ngán cái gì bao giá» nhÆ°ng quả thật các món ở từ bữa giá» vá»›i mình là má»™t thá»­ thách. Mình chỉ có Ä‘Æ°á»ng nhặt thịt ăn hết, còn sợ mì cứng quá nuốt không nổi. Mà má»i ngÆ°á»i xung quanh ăn ngon lành má»›i tài chứ, giá cÅ©ng không há» rẻ, tận 35$ lận đó.

Ä‚n xong mình Ä‘i ra chá»— xe bus, lúc đó tá»± nhiên lại không muốn lên xe luôn bèn Ä‘i bá»™ theo tuyết bus chạy để ngó nghiêng xem có thứ gì hay ho nữa không. Thấy cá»­a hàng nào bán gì lạ lạ bắt mắt là mình lại sà vào. Cái thú của việc Ä‘i má»™t mình là sá»± tá»± do nhÆ° vậy đó mấy bạn. Kết thúc tuyến Lady Market này lá»±c 5h chiá»u, mình vá» lại khách sạn nghỉ để buổi tối cùng bạn Ä‘i Lan Quế PhÆ°á»ng lúc 9h.
NhÆ°ng vì 2 đứa Ä‘á»u có vấn Ä‘á» không ổn vá» sức khá»e và có nhiá»u việc phải lo vào ngày hôm sau nên chỉ Ä‘i qua cho mình xem không khí ở Lan Kwai Fong thôi chứ không ngồi ở đây. NhÆ°ng quả nhÆ° lá»i đồn, không khí nhá»™n nhịp sôi Ä‘á»™ng không thể nào mà đứng yên được luôn, Ä‘i má»™t bÆ°á»›c lại có ngÆ°á»i má»i vào quán của há» vá»›i những Æ°u đãi tặng kèm rất hấp dẫn. Äi má»™t vòng thì tụi mình Ä‘i thang cuốn lên khu bảo tàng Tai Kwu gần đó.  Trải nghiệm Ä‘i cái tháng cuốn này cÅ©ng rất hay ho nhé, Ä‘Æ°á»ng lên sẽ dốc má»™t chút, quay sang phải là mình có thể nhìn thấy LWF và các dãy phố khác ở Ä‘á»™ cao vừa phải, Ä‘oạn thang cuốn này dài phải hÆ¡n 700m và mình chỉ việc đứng yên thôi nhàn thật

Vào trong khu Tai Kwu này thì má»™t thứ không khí trái ngược hoàn toàn vá»›i nhịp sôi Ä‘á»™ng ngoài kia bao trùm lấy mình. Tiếng nhạc Jazz du dÆ°Æ¡ng trong ánh nến của các nhà hàng, nhìn sang phía đối diện là bảo tàng đã đóng cá»­a nhÆ°ng vẫn có đèn hắt sáng hiện lên sừng sững. Lúc mình lên tá»›i cÅ©ng hÆ¡n 9pm rồi nên các phòng triển lãm cÅ©ng đã đóng cá»­a gần hết, còn má»—i cái triển lãm các sản phẩm có in tranh Picasso lên thì còn mở và packaging của há» thá»±c sá»± ấn tượng. Tiếc là mình không lên đây sá»›m hÆ¡n để được xem nhiá»u hạng mục trÆ°ng bày khác.
Ngày thứ 3 tạm dừng ở đó,  mình vỠhostel, mình tranh thủ mang laptop xuống phòng sinh hoạt chung để check công việc và lên lịch trình những điểm đi cho ngày mai là hết ngày rồi. Việc đi ngày nào tính ngày đó khá là mới mẻ với mình, trước đây đi đâu cũng phải lên plan cụ thể nên đôi khi cứ có cảm giác gì đó hơi áp lực nhè nhẹ để follow theo và dĩ nhiên nếu không follow được thì sẽ cảm giác hơi khó chịu. Vậy đó, đi một mình được làm những gì mình thích một cách bất chợt là một cảm giác mới mẻ và rất thú vị với mình, mà chắc chắn là đi với nhóm bạn mình sẽ không thể như vậy được.
Ngày 4: Montane Mansion – Tai Ping Market – Pie & Tart -  Hysan Place


Mình là đứa phát cuồng vá»›i những tòa chung cữ cÅ©, càng cÅ© càng thích. Vậy nên Yickfat building là má»™t Ä‘iểm mình không thể bá» qua. Thật ra mình muốn đến Yickfat nhÆ°ng lại tá»›i nhầm Montane Mansion và cứ lầm tưởng nó là Yickfat cho tá»›i khi viết bài này. Khu chung cÆ° này gồm 4 tòa nhà là: Oceanic Mansion, Fook Cheong Building, Montane Mansion, Yick Cheong Building và Yick Fat Building nổi tiếng lên vì là bối cảnh cho phim Transformer 4. Mình đến chá»— này cÅ©ng không biết tên nó là gì nữa nên gá»i chung là Montane Mansion. Äi tìm nó cÅ©ng bị lạc khá lâu má»›i tìm ra được, nhÆ°ng mà bạn có thể há»i ngÆ°á»i dân xung quanh nha. Nhá» Ä‘i lạc mà mình tìm được vào khu siêu thị địa phÆ°Æ¡ng tên TaiPing. Ban dầu nhìn bên ngoài vào thấy nó nhÆ° cái hầm, ai dè vào trong buôn bán tấp nập ghê gá»›m luôn. Tại đây thì mình mua thá»­ ná»­a kí nho Ä‘en không hạ vá»›i 1 miếng thịt xá xíu trông có vẻ ngon mắt vì hy vá»ng sẽ có món gì đó khá hÆ¡n mấy quán bị fail mình ăn mấy hôm nay. Mua nhÆ°ng tá»›i chiá»u vá» tá»›i hostel mình má»›i Ä‘em lên sân thượng ăn, trái cây thì ngá»t còn thịt hÆ¡i ngá»t và lợ cÅ©ng không hợp khẩu vị mình cho lắm.

Quay lại tòa chung cÆ° cÅ©, nó được bao bá»c bởi các khu nhà cao tầng khổng lồ xung quanh, để vào được đây có 2 Ä‘Æ°á»ng sau và trÆ°á»›c, mình Ä‘i lạc và vào bằng lối cá»­a sau theo chỉ dẫn của google map. còn thá»±c ra bạn chỉ cần Ä‘i xuyên qua cái bậc cầu tang lên má»™t khu bán hàng tạp hóa nhá» là tá»›i. Nhìn bên ngoài rất dá»… bá» qua, mình Ä‘i ngang qua 2 lần mà không phát hiện được cá»­a vào. Vào tá»›i nÆ¡i mà có rất nhiá»u ngÆ°á»i chụp hình thì mình biết là mình đã tìm được đúng chá»— rồi, đó là má»™t thế giá»›i tÄ©nh lặng trái ngược hoàn toàn vá»›i sá»± nhá»™n nhịp, đông đúc quen thuá»™c ở các khu trung tâm HK. Dù có nhiá»u du khách tá»›i đây nhÆ°ng nó vẫn có sá»± bình yên kì lạ, má»i hoạt Ä‘á»™ng của ngÆ°á»i địa phÆ°Æ¡ng vẫn bình thản diá»…n ra, mình có thá»i gian ngắm nhìn bởi là các  bạn chụp hình đông quá, mà mình chỉ có má»™t mình , dùng gopro tá»± chụp mãi cÅ©ng nhàm rồi, giá» ngồi kiếm mặt gá»­i vàng xem có ai rảnh để chụp giúp mình bức hình không. Phải chá» tá»›i 30p, Ä‘i loanh quanh, ngắm nhìn má»i ngóc ngách thì má»›i thấy má»™t bạn gái chụp giúp, mà bạn chụp có tâm lắm nên cÅ©ng chỉnh sá»­a này ná» post FB được. Ở trong khu chung cÆ° cÅ©ng có bán mấy thứ đồ ăn Ä‘Æ°á»ng phố nhé, mình mua đồ ăn rồi nên không thá»­ và thá»±c ra cÅ©ng bị sợ mùi :'(

HÆ°á»›ng dẫn Ä‘i tá»›i chung cÆ° Montane Mansion bằng tàu Ä‘iện ngầm nè: tá»›i trạm Tai Koo, ra khá»i trạm Ä‘Æ°á»ng Exit A và Ä‘i vá» hÆ°á»›ng tay trái, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi hàng ngàn căn há»™ cao tầng hiện đại cao sừng sững nhÆ° má»™t bức tÆ°á»ng thành của khu Quarry Bay. Äi khoảng 500m nữa thì rẽ trái tiếp khoảng 100m là thấy hành lang Ä‘i vào chung cÆ° rồi, cứ theo route của GG map và há»i Ä‘Æ°á»ng nữa nha, kiểu gì cÅ©ng tìm đến được thôi mà hihi.
Số Ä‘en dính đúng ngày nên mình Ä‘au bụng Ä‘au lÆ°ng khủng khiếp, ngủ dậy tá»± dÆ°ng thèm trà sữa bèn ra ngay tiệm mà hôm qua thấy xếp hàng đông order 1 ly trân châu Ä‘Æ°á»ng Ä‘en, các bạn nhân viên tÆ°Æ¡i cÆ°á»i rất dá»… thÆ°Æ¡ng, đứng chỠđầy ngoài vỉa hè má»™t lúc mà mình vẫn thấy vui, nhất là khi cầm ly trà và làm má»™t hÆ¡i, chỉ có 30$ thôi mà ngon lắm, thÆ¡m béo ngậy từ sữa không Ä‘Æ°á»ng còn trân châu thì dẻo dai thÆ¡m đậm vị Ä‘Æ°á»ng Ä‘en, còn có lá»›p milkfoam béo ngậy bên trên nữa, phần này thì hÆ¡i ngấy đối vá»›i mình nhÆ°ng phải chấm 9/10 luôn. Äi tiếp má»™t Ä‘oạn thì thấy má»™t tiếp bánh màu vàng nhá» bán các loại bánh tên Tart&Pie giá cÅ©ng chỉ từ 7-12$ nên sà vào mua ngay 1 chú cheese tart bụ bẫm và 1 apple pie trông rất ngon mắt, thá»±c ra uống xong cốc trà sữa xong thì no lắm rồi nên mãi tối muá»™n mình má»›i ăn thá»­, nhìn chung là táo chua thÆ¡m dịu, rất nhiá»u nhân, cảm thấy đáng tiá»n. Sang HongKong chịu khó thá»­ mấy món bánh trái, trà sữa, trái cây các thứ vì hÆ°Æ¡ng vị rất đặc biệt đấy.
Buổi tối, mình lại có bạn Ä‘i chÆ¡i cùng, hôm nay dành thá»i gian để dạo qua các trung tâm thÆ°Æ¡ng mại gần chá»— ở, cái hostel này đúng lý tưởng luôn các bạn ạ, Nằm gá»n trong khu Times Quare, Saga Mall, Hysan Place to oành. Má»›i đầu mình muốn Ä‘i lại Lan Kwai Fong vì hôm qua chÆ°a có hòa nhịp được không khí cÆ¡, nhÆ°ng mà có vẻ anh bạn má»›i không thích nÆ¡i đó lắm nên dụ mình Ä‘i Mall. Còn mình thì thật sá»± là không có cảm hứng vá»›i mấy nÆ¡i mua sắm sầm uất cho lắm, mà bạn thuyết phục là nên vào cho biết vì mall ở HK rất là đặc biệt, nếu để tâm thì sẽ thấy kiến trúc và cách sắp xếp gian hàng ở Mall cao cấp tái hiện rất rõ cuá»™c sống ở ngÆ°á»i Hongkong, rất sang trá»ng, kiểu cách, fancy các thứ các thứ vậy đó. Rồi cuối cùng thì Ä‘i ăn tối, à không phải gá»i là ăn khuya trong khu Hysan Place vá»›i món cÆ¡m thịt bò vì anh này không dám ăn linh tinh đồ stressfood, sợ bụng dạ có vấn Ä‘á» lại há»ng việc.

Nói thêm vá» Hysan Place thì đây là má»™t trung tâm thÆ°Æ¡ng mại khá lá»›n, có Line Store ở đây nên má»i ngÆ°á»i bâu vào chụp ảnh nhiá»u lắm, mình thích nhất là có 1 tầng bán sách, cá»±c kì nhiá»u sách mà trÆ°ng bày cÅ©ng bắt mắt nữa, Ä‘i vào đây  mình được dẫn ra cái khuôn viên trên tầng 3,4 gì đó không rõ, mở cá»­a Ä‘i ra là gió mát lồng lá»™ng, rất nhiá»u cây xanh và ghế ngồi nghỉ, nhìn xung quanh thì thấy những tòa nhà cao tầng lốm đốm sáng bao quanh, cảm giác bình yên giữa thành phố đắt Ä‘á» bậc nhất Châu Ã. Và đây cÅ©ng là cảm giác Hong Kong Ä‘em lại cho mình xuyên suốt chuyến Ä‘i, mình luôn tìm được những nÆ¡i nhiá»u cây, thanh bình yên ả giữa lòng thành phố xô bồ nhÆ° vầy.
Ä‚n tối ở đây xong thì vá» khách sạn, lại lên Rooftop garden làm việc và chit chat vá»›i vá»›i bạn má»›i vì sắp đến ngày chia tay con ngÆ°á»i hay ho này rồi.
Ngày 5: Pacific Coffee – Tsim Sha Tsui – HK Zoological and Botanical Garden

Ngày này là ngày mình chuyển chá»— ở từ Causeway Bay sang Tsim Tsui Tsa và ở má»™t cái hostel ngay giữa trung tâm. Chuyến Ä‘i Ä‘ang tuyệt vá»i mỹ mãn nhÆ° thế, tá»± dÆ°ng chuyển khách sạn tá»›i má»™i nÆ¡i nhÆ° cái trại tị nạn không hÆ¡n không kém, vào má»™t cái phòng ẩm thấp, mùi hôi, xong giÆ°á»ng dorm thì cÅ©, không có rèm che, may thay thói quen Ä‘i đâu của mình cÅ©ng mang 1 cái khăn lá»›n để choàng thì mình tận dụng được để làm rèm che lại, trong phòng thì toàn đàn ông từ Ấn, Pháp… xong hết giÆ°á»ng còn trải đệm nằm dÆ°á»›i sàn nữa trông rất sợ huhu. Số là hồi trÆ°á»›c mình định xin visa tá»± túc nên lên booking book bừa 1 cái để lấy booking gá»­i Ä‘i, nhÆ°ng sau bận quá thuê dịch vụ thì quên không cancel, thế là 2 ngày cuối phải sang đây ở. Thôi chỉ cần các bạn tránh cái tên HK star Hotel hay còn có tên khác là Taiwan Hotel ra là được nhé.

Buổi sáng hẹn Ä‘i ăn sáng để chia tay ngÆ°á»i bạn má»›i quen ở chuá»—i cafe khá phổ biến ở Hongkong ngay gần khách sạn mình ở. Äồ uống và bánh ở đây khá ngon nhé, vừa miệng mình. Tưởng ăn xong Ä‘Æ°á»ng ai nấy Ä‘i thì bạn má»›i nói là hôm nay không phải làm việc, nên nếu mình có thích Ä‘i đâu thì bạn sẽ Ä‘i cùng. Thế là mình checkout, mang đồ tá»›i khách sạn má»›i ở Tsim Sha Tsui kia để checkin rồi quay lại Causeway Bay để cùng bạn Ä‘i Victoria Park trên HongKong Island luôn. LÆ°u ý là các công viên ở HK rất đặc biệt, vào đó cảm giác má»™t bầu không khí rất khác, cá»±c kì dá»… chịu sau khi len lá»i giữa phố xá đông đúc ngoài kia.

Äi Victoria Park mà không hiểu sao lại lạc vào HK Zoological and Botanical Garden, xong ở trong đó cả chiá»u tá»›i khi trá»i tối má»›i thôi vì không khí trong này tuyệt vá»i quá, quan trá»ng là mình không có mất vé vào, lại có rất nhiá»u loài Ä‘á»™ng vật quý, lần đầu tiên mình nhìn thấy bầy hồng hạc bằng xÆ°Æ¡ng bằng thịt, to bằng ná»­a ngÆ°á»i mình luôn. Công viên này rá»™ng lắm, Ä‘i mải miết, hít thở không khí xong tìm bãi cá» nằm Æ°á»n ra, ngẩng mặt lên thấy xung quanh bao phủ bởi những tòa nhà cao chá»c trá»i đã lốm đốm lên đèn trong âm thanh yên tÄ©nh, tiếng gió thồi, lá cây Ä‘ung Ä‘Æ°a. Mình thích khung cảnh này vô cùng luôn.Ở lối ra khu này sẽ có 1 cái nhà thá», má»™t cái quảng trÆ°á»ng rá»™ng thênh thang và công viên nho nhá» nữa, tụi mình cứ lang thang ngó nghiêng chán rồi vá» thôi.

Nói thêm vá» phần con ngÆ°á»i ở Hongkong, mình Ä‘á»c nhiá»u review thấy nói ngÆ°á»i HK khó gần, lại thô lá»— nên bị mang định kiến đó trÆ°á»›c chuyến Ä‘i. Mình rất sợ việc đã Ä‘i má»™t mình rồi mà lại còn gặp những ngÆ°á»i nhÆ° vậy nữa thì chuyến Ä‘i hẳn sẽ thảm hại lắm. NhÆ°ng không, từ những ngày đầu tiên sang đây, ngÆ°á»i HK luôn tá»­ tế và thân thiện vá»›i mình. Ấn tượng từ lúc há»i thông tin ở quầy customers service to tá»›i dịch vụ đổi tiá»n, mua thẻ. Ấn tượng nhất là lúc mình Ä‘i ăn trong mall, tay cầm chai nÆ°á»›c đã hết chạy Ä‘i tìm thùng rác thì đúng lúc đó thấy má»™t cô Ä‘ang thay túi rác, mình nhanh tay bá» rác vào túi cÅ© có nhiá»u rác, cô quay lại nhìn mình kiểu rất trân trá»ng và cảm Æ¡n rối rít. Hôm Ä‘i Zoo thì 2 đứa muốn chụp má»™t bức ảnh kỉ niệm, thấy 1 bạn cầm tripod Ä‘i qua bèn nhá» vả, bạn ý chụp rất có tâm ( nhÆ°ng không có hình đẹp =))) tụi mình cảm Æ¡n và bạn ý kêu không có gì đâu, ngÆ°á»i HK chúng tá»› thân thiệt lắm. Trá»i, nói trúng tim Ä‘en của tui hahaa, nhÆ°ng đúng là mình thật sá»± có thiện cảm và càng ngày càng thích đất nÆ°á»›c này bởi những Ä‘iá»u nhá» bé dá»… chịu nhÆ° vầy đó.
Tuy hôm nay không Ä‘i nhiá»u, cÆ¡ mà được thấy má»™t Hong Kong ở má»™t hÆ°á»›ng khác, thấy yêu nÆ¡i này hÆ¡n hẳn 🙂
Ngày 6: Dragon’s Back – Tsim Sha Tsui – Avenue of Stars – Temple Market

Trải qua má»™t buổi tối không mấy dá»… chịu ở cái phòng má»›i này, buổi sáng 8h30 mình đã dậy để Ä‘i leo sống lÆ°ng khủng long Dragon’s Park rồi. Äịa Ä‘iểm này lại tiếp tục nằm ở HongKong Island, và mình thích style của HK Island hÆ¡n Tsim Sha Tsui – rất đông đúc, nhiá»u công trình nhân tạo.Äi theo GG Map má»™t chuyến MRT và bắt xe bus là tá»›i nÆ¡i. Lên xe cứ thấy má»i ngÆ°á»i đồng loạt xuống nhiá»u ở 1 Ä‘iểm thì đó là lối lên của DP đấy haha. Mình thì lúc đầu xuống sá»›m hÆ¡n 2 Ä‘iểm, Ä‘i bá»™ lang thang ngó nghiêng ở chá»— vắng ngÆ°á»i để cảm nhận không khí má»™t chút. Thấy ở ven Ä‘Æ°á»ng có nhiá»u bậc thang dẫn xuống biển quá thế là cÅ©ng tò mò Ä‘i thá»­. Leo xuống thì không mệt lắm, mình thấy má»™t ngồi làng mà không thấy ngÆ°á»i, xuống tá»›i biển ngắm nghía 1 chút rồi lại Ä‘i lên Ä‘Æ°á»ng chính, bắt lại xe bus lúc nãy Ä‘i thêm 2-3 chặng nữa để leo DP. Mình thấy có 2 Ä‘Æ°á»ng lên, 1 Ä‘Æ°á»ng leo thằng, 1 Ä‘Æ°á»ng dài hÆ¡n nhiá»u thì  thoai thoải. Mình Ä‘i Ä‘Æ°á»ng thẳng để Ä‘i lên, trên này ngắm được toàn bá»™ vịnh biển, nhìn xuống trông nhÆ° ngôi làng Châu Âu vầy. Äoạn xuống thì mình Ä‘Æ°á»ng dài hÆ¡n, thá»±c ra cứ hòa theo dòng ngÆ°á»i mà Ä‘i thôi chứ cÅ©ng không cần tìm Ä‘Æ°á»ng đâu hahaa. Äoạn này thì có suối chảy róc rách, cây côi xanh mượt bao phủ, thỉnh thoảng còn bắt gặp những chùm hoa lạ nữa. Äi xuống tá»›i nÆ¡i thì bắt xe bus vá» trạm MRT và vá» lại Tsim Sha Tsui.
Mình dành thá»i gian còn lại để Ä‘i các khu chợ và các Ä‘iểm đại trà nhÆ° dân du lịch thÆ°á»ng Ä‘i, đầu tiên la lượn hết các con phố tấp nập, rẽ vào Temple Market những mình thấy chợ nào cÅ©ng giống chợ nào nên không dành thá»i gian nhiá»u ở đây. Hàng quán cÅ©ng tấp nập, mình có ghé vào 1 tiệm có bán lòng heo nhìn rát hấp dẫn mà ngồi vào bàn rồi há» kêu hết món đó, mình gá»i 2 món khác để ăn mà món nào cÅ©ng không hợp khẩu vị. Tối có Ä‘i ăn tráng miệng ở cá»­a hàng chuyên vá» Mango khá ngon. Buổi tối thì ra Avenue of Stars, lúc đầu mình Ä‘i vì thấy má»i ngÆ°á»i tập trung đông đúc, ai dè vào ngồi má»›i biết là địa Ä‘iểm trong truyá»n thuyết. Äúng 8h tối sẽ có trình diá»…n ánh sáng từ các tòa nhà chá»c trá»i bên kia sông, nhÆ°ng mà thật sá»± nhảm nhỉ lắm không đẹp đẽ gì đâu :)).

Vậy thôi, vỠnhà pack đồ để mai ra sân bay nào.
Ngày 7: HK Airport – Sài Gòn.
Vì mình bay chuyến 2h chiá»u nên Ä‘i từ 8h30, sân bay xa lắm lắm, Ä‘i tàu Ä‘iện nhanh nhÆ° gió còn hết tận 40p mà. Lại follow gg map để Ä‘i nha. Sân bay quốc tế HK cÅ©ng có nhiá»u cá»­a hàng bán đồ hay ho, mình vào ăn uống ở 7-11 và Ä‘i lang thang vài cá»­a hàng xem có đồ gì hay ho mua vá» làm quà không rồi làm thủ tục checkin lên máy bay là vừa khít giá» nè. Chi phí cho chuyến Ä‘i này trừ tiá»n mua sắm thì mình tiêu hết 12 triệu nha.
Vậy là chuyến Ä‘i má»™t mình tá»›i HongKong đã kết thúc, khác vá»›i những gì đã tưởng tượng. Mình đã có nhiá»u kỉ niệm đẹp và trải nghiệm chÆ°a từng có trÆ°á»›c đây. Kể từ sau chuyến này vá», mình sẽ còn có thêm nhiá»u chuyến Ä‘i má»™t mình nữa, các bạn hãy thá»­ Ä‘i, đảm bảo ghiá»n đó!
 
 

One Comment Add yours

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *