Đi Đà Lạt một mình cũng vui mà!


Trở vá» Hà Ná»™i sau chuyến tá»± Ä‘i Äà Lạt đầu tiên, mình đã khóc vì hụt hẫng khi ngồi trên xe bus từ sân bay vá» nhà. Những thứ khiến mình nhá»› là thá»i tiết tháng 12 vừa lạnh vừa có nắng, là ngÆ°á»i anh má»›i quen share chung má»™t căn biệt thá»± có văn phòng gác mái ngày ngày lá» má» vẽ vá»i thiết kế, là chị bạn quen ở 1 quán pub rồi sau đó hẹn cả lÅ© vá» nhà ăn cá cuốn bánh tráng mà ba chị má»›i câu được. Là nhiá»u mẩu chuyện xinh xắn vẽ nên má»™ng Æ°á»›c, sau này làm du lịch là phải làm nhÆ° cách ngÆ°á»i Äà Lạt làm nhé.

Lần thứ 2 tá»± Ä‘i là sau khi chuyển vào Sài Gòn được gần 1 tháng, lúc đó được các bạn trong công ty dẫn Ä‘i ăn toàn chá»— ngon, chụp nhiá»u ảnh xinh. NhÆ°ng đặc biệt nhất, mình đến gần hÆ¡n được 1 bÆ°á»›c vá»›i con ngÆ°á»i và nhịp sống của Äà Lạt, đó là khi tìm Ä‘Æ°á»ng vá» má»™t ngôi nhà gá»— trên đồi, là má»™t đêm trá»i tối mở cá»­a phòng bÆ°á»›c vào thấy 2 bạn Ä‘ang chăm chú mèo hoang má»›i nhặt được, là cách mà há» giao tiếp lần đầu vá»›i mình nhÆ° những ngÆ°á»i bạn Ä‘i xa má»›i trở vá» không má»™t chút e dè khoảng cách, là má»›i gặp nhau đã có thể ngồi tâm sá»± chia sẻ cho nhau vá» cuá»™c Ä‘á»i mình, là những bữa cÆ¡m cùng ra vÆ°á»n hái cây hái quả vá» nấu nÆ°á»›ng đùa vui trong căn bếp nhá» ngập nắng. Äể rồi những lần sau nữa lên Äà Lạt, mấy chị em lại hẹn hò dắt nhau Ä‘i ăn những quán xá mà chỉ dân địa phÆ°Æ¡ng má»›i biết.
Những lần sau, sau nữa mình Ä‘i Äà Lạt nhiá»u hÆ¡n để quay hình cho hành trình du lịch hay những homestay xinh xinh. Vì thế nên biết thêm được nhiá»u ngóc ngách, nhiá»u câu chuyện từ nhiá»u mảnh Ä‘á»i nhá» bé dá»… thÆ°Æ¡ng ở vùng đất cao nguyên này.

Má»›i tuần trÆ°á»›c mình lại tá»›i Äà Lạt, và Ä‘i má»™t mình, 2 ngày. Mình được ở, được đến những chá»— má»›i, được tá»± Ä‘i bá»™, được leo dốc ăn món lẩu rau ngon thần sầu thèm bao lâu nay, mình lang thang Ä‘i bá»™ tá»›i mấy Ä‘iểm hẹn để gặp những con ngÆ°á»i lạ lẫm. Chầm chậm hít thở, chậm chậm bÆ°á»›c, Ä‘Æ°a ngón tay tay hứng nắng, ngắm nhìn từng con phố tưởng chừng đã quá quen thuá»™c vì nhiá»u lần phóng xe qua. Sao mà nó lại khác những làn trÆ°á»›c thế, càng ngày càng cảm thấy gần gÅ©i và yên bình. 2 ngày ở đây, từng khoảnh khắc Ä‘á»u gặp những Ä‘iá»u xinh đẹp:
Icolor hostel đủ màu sắc nổi bật nằm ngay bên xe liên tỉnh. Mình thuê giÆ°á»ng dorm giá 70K/ ngÆ°á»i bao gồm ăn sáng tá»± chá»n: bánh mì gà/ trứng hoặc mì xào /nÆ°á»›c, trà cafe miá»…n phí, view từ trên cao nhìn xuống rừng thông và má»™t phần Äà Lạt. Mấy anh chị chủ lúc nào cÅ©ng thân thiện trò chuyện vá»›i khách, chÆ°a thấy ngÆ°á»i đã thấy tiếng. Mình kêu má»™t phần mì xào rau ăn sáng và tỉ tê là em chỉ thèm rau thôi, lúc sau chị chủ bê ra má»™t “phần mì bình thÆ°á»ng và phần rau đặc biệt cho em”, có thể thôi mà trái tim cÅ©ng lỡ mất má»™t nhịp đấy huhu. Äiá»u mà mình cảm thấy không thích nhất ở đây là nhà vệ sinh không chia riêng khu vá»±c Ä‘i VS và khu vá»±c tắm thế nên lúc nào NVS cÅ©ng Æ°á»›t nhẹp, mình thì ghét sàn nhà Æ°á»›t lắm. Mà mình vẫn không hiểu nổi 70K mà free bữa sáng thì há» kinh doanh kiểu gì nữa. Lần sau Ä‘i má»™t mình chắc chắn ghé đây ở cho tiết kiệm và dành thá»i gian ở đây chÆ¡i vá»›i má»i ngÆ°á»i nhiá»u hÆ¡n.

Still cafe: Nếu không có hẹn vá»›i bạn ở đây thì mình không nghÄ© là mình sẽ ghé chá»— này vì biết nó là Ä‘iểm checkin quốc dân đông đúc lắm. Äến rồi thấy đúng là đông thật, nhÆ°ng mình cÅ©ng order được má»™t cốc trà gừng nóng thÆ¡m phức, sang Tiệm bánh Totto-chan để mua má»™t chiếc bánh Gateau Flan béo ngậy và chá»n được má»™t góc nhỠấm cúng vắng vẻ để ngồi. Các bạn nhân viên ngá»t ngào, nhạc đúng goute, tiếng ồn ào ong ong ngoài xa, nắng xiên cá»­a sổ, gió nhè nhẹ bay. Ôi sao mà dá»… chịu quá thể, trà ngon bánh ngá»t nhạc hay không khí dá»… chịu vượt qua tất cả những gì mình nghi ngại ban đầu. Ngồi làm việc lâu lâu còn có bạn gái xinh xinh ra tiếp trà nóng cho nữa, duyệt nhé.
Äợi Má»™t NgÆ°á»i má»›i chuyển địa Ä‘iểm qua đèo Prenn, càng ngày càng xa lánh thế giá»›i loài ngÆ°á»i. Vẫn cứ là phong cách cÅ© mà lần này các bạn đầu tÆ° nâng tầm hÆ¡n. Xung quanh là cây ăn quả, sáng dậy ngắm mây tràn vào phòng, chÆ¡i vá»›i mấy chú chó hiếu Ä‘á»™ng, xoa xoa em mèo nằm ngủ miết trên bàn may vá. Năm ngoái có ghé ở ÄMN 1 đêm thôi mà lại thành cÆ¡ duyên, năm nay lên lại ghé chÆ¡i ăn cùng nhau bữa cÆ¡m thân mật, vẫn cứ là ngon nhÆ° ngày nào, thÆ°Æ¡ng Æ¡i là thÆ°Æ¡ng.

Tiệm cafe tháng 3 là má»™t tiệm cafe má»›i mở, bạn chủ nói không nghÄ© là làm xong được má»i ngÆ°á»i ủng há»™ đến vậy. Æ  không ủng há»™ sao được vì cái view bao trá»n Äà Lạt đã mắt thế kia, cả tình yêu của bạn dành cho cà phê, cả những bức hình các bạn chụp mang lại niá»m cảm hứng vá» má»™t cuá»™c Ä‘á»i bình dị yên ả cho ngÆ°á»i khác mạnh mẽ ra sao.Ngôi vá»›i nhau lâu hÆ¡n để biết câu chuyện có ngày hôm nay thì 2 bạn đã làm gì trong quá khứ, câu chuyện tình yêu đôi lứa, tình yêu cà phê, chuyện gia đình, Ä‘am mê… đã từ từ làm nên 1 tiệm cà phê tháng 3 cool đến nhÆ° vậy. TrÆ°á»›c khi ra vá», trá»i đã tối và lạnh hÆ¡n nhiá»u, mà mình vẫn phải ôm cốc cà phê ra ngoài ban công cố ngồi nán lại để tận hưởng nốt cái không khí đặc trÆ°ng quý giá này.


LÉGUDA – Buffet Rau Äà Lạt: Từ tiệm cà phê tháng 3 Ä‘i bá»™ chút chíu là lên chá»— cáp treo, nÆ¡i có nhà hàng bán buffer rau 59K ngon thần sầu. Rau Äà Lạt thì bàn cãi làm gì nữa, làm 4 Ä‘Ä©a rau to vật vã cho thá»a cÆ¡n thèm vá»›i 2 phần nÆ°á»›c lẩu ngăn đôi là quá đủ đầy và mãn nguyện cho chuyên mục ẩm thá»±c của mình.
WEECAFE là má»™t tiệm cà phê bé xíu ở dÆ°á»›i Croplab má»›i mở ở Äà Lạt. Má»—i phần nÆ°á»›c ở đây có 20-25K thôi à. Trá»i Æ¡i nếu không được hẹn ở đây thì Ä‘á»i nào mình má»›i biết có má»™t chá»— hay ho bị Äà Lạt giấu nhẹm Ä‘i nhÆ° thế. Chỉ là má»™t căn phòng nhá», có nhiá»u cây, có những chiếc máy phim, những viên gạch, song sắt cá»­a sá»n cÅ©, có máy rang xay cà phê, có nắng ấm chiếu vào bàn gá»—, nÆ¡i có cốc ô mai đá xay chÆ°a có trong menu nhÆ°ng “bạn là ngÆ°á»i Bắc chắc bạn sẽ thích món má»›i này của tụi mình”. Thế là dành luôn cả buổi sáng ở đây, tô vẽ chÆ¡i đùa vá»›i đám màu nÆ°á»›c, vá»›i em chó má»±c hiá»n khô và phiá»n nhà bếp của các bạn Ä‘á» Ä‘i ra Ä‘i vô lấy nÆ°á»›c rá»­a cá».


Bữa đó gặp má»™t ngÆ°á»i bạn má»›i, là ngÆ°á»i Hà Ná»™i lên Äà Lạt sống, nói mấy câu, vẽ cÅ©ng nhau bức tranh mà rồi bạn lại Ä‘Æ°a Ä‘i ăn bánh canh, Ä‘Æ°a vào rừng thông nhặt mấy quả thông mà mấy đứa nhỠở công ty ngày nào cÅ©ng hối chị nhá»› mang vỠđể tụi em trang trí văn phòng. Ôi Äà Lạt có mấy cái rừng thông siêu đẹp, siêu thÆ¡, lần sau lên phải làm má»™t chuyến cắm trại ở đây má»›i thá»a lòng ạ.
Cà phê Tùng: Trong lúc chá» tá»›i cuá»™c hẹn buổi chiá»u thì ngÆ°á»i bạn má»›i Ä‘Æ°a mình qua đây, nghe nói nhiá»u lần rồi mà giá» má»›i có dịp ghé. Nhìn bên ngoài nÆ¡i này không có gì đặc biệt, mà nghe bạn kể má»›i “ồ à hóa ra thế”. Quán này mở từ rất lâu là lâu rồi, buổi sáng sá»›m ngÆ°á»i Äà Lạt sẽ ghé qua uống trÆ°á»›c khi Ä‘i làm, khi nhóm ngÆ°á»i địa phÆ°Æ¡ng rá»i Ä‘i thì tá»›i khách du lịch ghé tá»›i. Từ thá»i chỉ có cà phê cóc, cà phê gánh thì nÆ¡i nay đã hiện đại nhÆ° vậy – bá»™ sofa, tranh vẽ, list nhạc Trịnh giữ nguyên từ hồi đó tá»›i giá» không thay đổi chút nào. Giá đồ uống cÅ©ng quá là rẻ và mình thì chá»n ngay món sữa chua phô mai mà lần nào lên ÄL cÅ©ng vật ra thèm thuồng.

Tiệm cà phê Túi MÆ¡ To lại là má»™t tiệm cafe vạn ngÆ°á»i mê vì cái view quá khủng và vÆ°á»n cúc há»a mi trắng phau trong vÆ°á»n. Nó đẹp đến ná»—i lần đầu mình xem video quay vá» nÆ¡i này mà  vô thức save lại để dành hứa sẽ ghé qua để tận hưởng không gian xinh Ä‘iên đảo này. Ở Äà Lạt, há»… nhÆ°ng nÆ¡i là gá»—, là kính hay tấm màng trong suốt, là nắng, là gió lạnh, là những lồng rau sáng rá»±c trong đêm tối…sẽ lập tức mê hoặc mình, thế mà có nÆ¡i lại ôm hết những Ä‘iá»u này, gom lại má»™t chá»—, thì há»i sao mà mình không phát Ä‘iên lên cho được? Ở đây mình cÅ©ng làm quen được vá»›i những bạn chủ quán, được rủ Ä‘i sang #kongcafe ngay gần để ngắm hoàng hôn xuống. Dụ nhau Ä‘i chợ rồi cùng nấu cÆ¡m tối vá»›i các bạn khách ở Reply1994 Dalat, là bữa ăn nấu cho 10 ngÆ°á»i vừa ăn vừa làm quen nhau, là cảm giác gần gÅ©i kì quặc từ những con ngÆ°á»i xa lạ được kết nối má»™t cách vô cùng tá»± nhiên. Hôm đó mấy đứa cứ giữ mình ở lại chÆ¡i 1 đêm vì phòng có khách hủy, tối đóng cá»­a không nhận khách ngồi uống vá»›i nhau ly vang, các bạn khách mang đồ ăn vặt ra nhậu cùng, chiếc đàn ghi ta vang lên những nốt nhạc thân thuá»™c, tụi mình quây quần bên nhau, cÆ°á»i nói, trêu, đùa, rồi lại ngân chung má»™t nhịp hát. 11h đêm xe trung chuyến đón, má»™t em trai xách đồ giúp mình ra đầu ngõ mà vẫn cố níu ” Äúng 11h mà xe không ghé thì chị phải quay lại vá»›i bá»n em nha”. Má»™ng Æ°á»›c ngày nào đó chuyển lên Äà Lạt sống sắp thành hiện thá»±c rồi đây, Ä‘iá»m báo Ä‘iá»m báo đấy.
Và mình tin má»™t Ä‘iá»u rằng những ngÆ°á»i dá»… thÆ°Æ¡ng chỉ làm toàn Ä‘iá»u dá»… thÆ°Æ¡ng và gặp nhiá»u ngÆ°á»i dá»… thÆ°Æ¡ng khác. Nó hÆ¡n cả khi ta ở Äà Lạt này.

Ðко една жена започне да Ñреща мъж Ñама в продължение на 15 години, Ñледователно, на първо мÑÑто, той Ñ‚ÑŠÑ€Ñи ÑтабилноÑÑ‚. ОÑвен това, доÑта чеÑто за момичетата потентноÑÑ‚ хапчета възможноÑÑ‚ да Ñе получат безценно изживÑване, което трудно може да даде на Ñвоите връÑтници. ОÑвен това тази връзка чеÑто Ñе изгражда Ñпоред принципа „баща-дете“, когато момичето очаква нейната любима да поеме напълно отговорноÑÑ‚ за решаването на вÑичките Ñи проблеми.

4 Comments Add yours

 1. Canh Nguyen viết:

  Bài viết của em rất dễ thương … chị cũng vừa về từ Đalat- tình cờ uống cafe ờ Daily Lê Hồng Phong gần đoạn Hymalaya Phonic Hotel và ở homestay 69 Lữ Gia ..ở đó có quán trà cũng rất dễ thương …và lần sau nếu có lên ĐL vào mùa cây cafe ra trái , hoặc ra hoa … em nên đến thăm các cánh đồng cafe em nhé

 2. lhg viết:

  Dịp giáng sinh vừa rồi em có đi Đà Lạt, lúc ra sân bay đúng thực sự là “khóc vì hụt hẫng”, lỡ hẹn với lê thơ, với nhiều thứ nữa nhưng cũng vô tình tìm được những trải nghiệm hay ho để nhớ. Đúng lúc thấy chị đăng tin tuyển staff cho lê thơ, rồi lân la hết facebook, blog … such a great inspiration for the new year

 3. Mon viết:

  Ui! Em cũng muốn đi Đà lạt một mình quá. Em không ham hố đến những cảnh đẹp dông người, em thích những góc nhỏ xinh xinh ấm cúng để sống chậm và tận hưởng. Những nơi chị review đúng gout của em nhất định em sẽ thử qua, có động lực quá ah!

  1. Linh Pham viết:

   Nếu em thích những thứ trên thì em thử tìm hiểu qua về lê thơ workshop xem nhaaa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *