Mình cần biết gì khi mình muốn đi trekking Nepal?


Cuối cùng thì mình đã chạm tay tá»›i giấc mÆ¡ trekking Nepal rồi các bạn Æ¡i. Thật không nghÄ© có thể Ä‘i sá»›m hÆ¡n dá»± tính nhÆ° vậy. Càng ngày, mình càng quan tâm đến những chuyến Ä‘i trải nghiệm giúp cho mình khám phá được giá»›i hạn bản thân, và Nepal đúng là nÆ¡i lý tưởng để làm việc này. Nhân dịp Malaysia Airline tung vé rẻ chỉ gần 8 triệu cho chặng bay Sài Gòn – Kathmandu, quá cảnh tại KL thì ngay lập tức mình book không suy nghÄ© rồi sau đó tham gia vào nhóm 12 ngÆ°á»i và bắt đầu tìm hiểu để lên kế hoạch cho chuyến trekking  cung Annapura Base Camp cao 4130m (gá»i tắt là ABC) vào đợt nghỉ lá»… 30/4 vừa rồi.

Äây là má»™t trong những cung trekking phổ biến nhất ở Nepal vì Ä‘á»™ cao trung bình và không mất quá nhiá»u thá»i gian để thá»±c hiên, chỉ từ khoảng 6-8 ngày cả Ä‘i lẫn vá». Vì đặt vé và join team trÆ°á»›c gần cả 1 năm nên hoạt Ä‘á»™ng chuẩn bị, tìm tourguide, khảo sát giá cả được chuẩn bị khá kÄ© và chi tiết, cả Ä‘oàn lo hết mình chỉ việc biểu quyết chá»n lá»±a thôi nên vô cùng nhàn. Cuối cùng anh leader chuyến này chá»n công ty của  Uttam vá»›i giá cả phải chăng và quan trá»ng nhất là anh này rất kiên nhẫn trả lá»i thắc mắc và cho bá»n mình giá tốt nếu Ä‘i đủ 12 ngÆ°á»i. Vì là má»™t đứa con gái liá»u lÄ©nh, dù trong lòng cÅ©ng nhiá»u phen lo lắng và má»i ngÆ°á»i trong team chuẩn bị khá nhiá»u thứ nhÆ°ng mình vẫn hết sức lạc quan rằng mình sẽ cố gắng Ä‘i được, rằng mình phải tập thể dục chăm chỉ trÆ°á»›c chuyến Ä‘i để đảm bảo có tình hình sức khá»e tốt. Cả những băn khoăn rất lá»›n trong việc pack hành lý, đồ lạc, thiết bị, thuốc men, thá»±c phẩm mang theo làm vài ngày trÆ°á»›c khi Ä‘i mình khá rối bá»i. Thế rồi lúc Ä‘i má»›i vỡ ra nhiá»u vấn Ä‘á», mình đã note hết lại để viết bài này cho các bạn ttham khảo thêm những trải nghiệm thá»±c tế trong chuyến Ä‘i của mình.


Äầu tiên là vá» lịch trình: mình mất tổng cá»™ng 14 ngày, trong đó 2 ngày di chuyển, 7 ngày trekking, 1 ngày ở lại Porkara và 2 ngày ở Kathmandu ( thủ đô của Nepal)

Chi phí:

 • Vé máy bay khứ hồi Malay airline: 7tr8
 • Tour trekking 450&/ ngÆ°á»i cho Ä‘oàn 12 ngÆ°á»i
 • Tip cho tourguide và poster: 5$/ ngày/ ngÆ°á»i. tổng cá»™ng khoảng 50$
 • Phí làm Visa: 25$
 • Chuẩn bị thá»±c phẩm dá»± trữ và bổ sung năng lượng, mình chủ yếu mua các loại hạt: 1 triệu ( nên tá»›i Nepal mua vì giá rẻ hÆ¡n và thá»±c phẩm Ä‘a dạng hÆ¡n)
 • Chi phí cho các ngày chÆ¡i ở Pokhara và Kathmandu khoảng 150$

Tổng chuyến Ä‘i mình không nhá»› rõ lắm giao Ä‘á»™ng từ 25-27 triệu cả tiá»n mua sắm ăn uống nhậu nhẹt, vân vân và mây mây do nhu cầu cá nhân phát sinh.
Theo tìm hiểu trước chuyến đi và kinh nghiệm thực tế đã trải qua thì mình đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho ai có ý định đi Nepal sắp tới:

1: Thá»i gian Ä‘i trekking Annapura Base Camp

Nepal có 2 mùa đẹp nhất: Má»™t là tháng 10-11 là mùa khô, thá»i tiết mát mẻ vào Ä‘á»™ mùa thu. Hai là khoảng giữa tháng 3 – 5, khi tuyết bắt đầu tan dần, cá» cây hoa lá bắt đầu bung sắc, đặc biệt là hoa Ä‘á»— quyên. Äi vào tháng 12 thì thá»i tiết sẽ có phần khắc nghiệt má»™t chút vì trá»i lạnh, nhiệt Ä‘á»™ ban đêm có thể xuống 0 Ä‘á»™ nên chắc vÆ°á»›ng víu trong chuyện pack đồ ấm, ngÆ°á»i tá»›i trekking cÅ©ng vắng hÆ¡n nên không lo hết phòng trên núi nếu Ä‘i tá»± túc. CÅ©ng dá»… nhìn thấy tuyết sá»›m hÆ¡n các thá»i Ä‘iểm khác trong năm ở cùng Ä‘á»™ cao.

2. Có phải thật sá»± khá»e má»›i trekking ABC được không?

TrÆ°á»›c khi Ä‘i thì mình khá lo lắng vì lịch làm việc và di chuyển dày đặc trÆ°á»›c cả tháng, không có tập tành gì để chuẩn bị cho chuyến Ä‘i tốn sức này được. Lúc bắt đầu hành trình cÅ©ng nói vá»›i má»i ngÆ°á»i rằng em sợ sẽ Ä‘i cuối Ä‘oàn mất vì má»i ngÆ°á»i có kể là tập trÆ°á»›c chuyến Ä‘i rồi. NhÆ°ng sau khi trải qua hành tình này thì mình đánh giá nó trung bình, tức là chỉ cần có sức bá»n, cÆ¡ thể dẻo dai, không cần phải tập luyện quá nhiá»u cÅ©ng có thể dá»… dàng thá»±c hiện cung này. Mình Ä‘i hÆ¡i chủ quan vì toàn dẫn đầu, Ä‘i hết sức nhẹ nhàng nên không Ä‘eo mấy thiết bị bảo há»™ giữ khoeps nên lúc vá» có bị Ä‘au khá»›p gối trái má»™t chút, mà vẫn lê lết vá» rất nhanh chứ cÅ©ng không quá mệt nhá»c gì.  Nói thêm vá» mình thì mình khá dẻo dai, Ä‘i tập không phải là quá Ä‘á»u do lịch làm việc nhÆ°ng nhìn chung là cÅ©ng tập gym và tạ kháng lá»±c lâu lâu rồi, cÅ©ng đã trekking thá»­ 1 lần cung Tà Năng Phan DÅ©ng vào 1 năm trÆ°á»›c. Vậy nên những bạn chÆ°a trekking bao giá» thì mình nghÄ© hoàn toàn có thể Ä‘i cung này. Trên Ä‘Æ°á»ng Ä‘i thì Ä‘á»u có Ä‘Æ°á»ng mòn, và rất nhiá»u Ä‘iểm nghỉ chân được bố trí dá»c Ä‘Æ°á»ng Ä‘i sau 1-2 tiếng Ä‘i bá»™. Cái yêu cầu của các bạn chỉ cần là sá»± bá»n bỉ và ká»· luật má»™t chút là có thể Ä‘i được cung này. Không vá»™i vàng từ tốn và bình tÄ©nh để tránh sốc Ä‘á»™ cao là thành công rồi nè.

Tùy nhiên, cÅ©ng đừng coi thÆ°á»ng vì thể trạng của má»—i ngÆ°á»i khác nhau, nếu có Ä‘iá»u kiện thì vẫn nên luyên thập chạy bá»™ và leo câu thang trÆ°á»›c khoảng 1 tháng nhé, chỉ cần không sá»­ dụng thang máy ở công ty và chăm quên đồ ở nhà để leo lên leo xuống nhiá»u lần là được thôi haha.  

5. Äi tour hay tá»± túc?

TrÆ°á»›c đây mình nghÄ© sẽ thật không thể nào mà có chuyện tá»± Ä‘i nổi nếu không có tourguide, kể cả lúc nhập cảnh Nepal có 1 anh Ä‘i 1 mình tá»± trekking mình cÅ©ng nghÄ© trong đầu bảo sao nguy hiểm thế. Vậy mà sau khi Ä‘i và nhất là Ä‘á»c bài hành trình chi tiết tá»›i đây của mình thì các bạn hoàn toàn có thể Ä‘i tá»± túc được nhé. Còn Ä‘i tá»± túc sao thì chắc bạn bạn tìm hiểu thêm vì mình Ä‘i tour nên không có kinh nghiệm, chỉ biết là Ä‘oạn Ä‘Æ°á»ng rất dá»… Ä‘i, dù có ngã rẽ thì Ä‘i Ä‘Æ°á»ng nào nó cÅ©ng đúng luôn ý. Chỉ thấy có thủ tục làm giấy xép xin trekking gì đó nữa thôi các bạn tá»± tìm hiểu nha.

Còn khi Ä‘i tour này thì mình thấy khá thoải mái, hỠđón mình từ sân bay, custom lịch trình theo nhu cầu của Ä‘oàn đã thống nhất, há»— trợ nhiá»u vấn Ä‘á» phát sinh nhÆ° mua đồ, chuyển địa Ä‘iểm… Và quan trá»n nhất là có poster vác đồ há»™, lo trÆ°á»›c tất cả các khách sạn. Nói chung là Ä‘i tour nhÆ°ng thoải mái và có cảm giác yên tâm, tuy nhiên bạn này nói hÆ¡i ít, không cho mình được nhiá»u thông tin tìm hiểu thêm vỠđịa danh.

6. Những đồ dùng vật dụng gì cho chuyến đi Trekking ABC tháng 5?

VỠđồ trekking, mình nghÄ© ai đó đã có rồi hoặc có ý định Ä‘i trekking nhiá»u sau này thì nên đầu tÆ°, còn mình thì mang 1 chiếc áo và quần tập kín đáo để dành cho những ngày đầu thá»i tiết mát mẻ mặc thấm mồ hôi, vận Ä‘á»™ng thoải mái là được. Càng lên cao càng lạnh, đặc biệt là từ Himalaya trở lên. Äoạn này thì mình mặc chiếc áo dài tay, quần legging lót nỉ và khoác 1 chiếc áo lông vÅ© bên ngoài, leo mệt quá sẽ nóng và cởi ra hay mặc vào cÅ©ng nhanh gá»n. Vá» giày thì chá»n đôi nào có đế ma sát tốt là được, nó sẽ giúp mình Ä‘i đỡ vất vả hÆ¡n ở địa hình đồi núi và tuyết. Mình thì mượn được đôi running của bạn khá ổn, không nhất thiết phải mua giày trekking xịn vài 3 triệu. Nếu nó đẹp và tiện dụng để Ä‘i hàng ngày thì mình cÅ©ng sẽ mua, đằng này có chỉ là giày chuyên dụng không dùng được vào việc gì khác nên mình chá»n phÆ°Æ¡ng án Ä‘i mượn hoặc thuê. 

Vá» thá»±c phẩm, trong Ä‘oàn mình má»i ngÆ°á»i chuẩn bị rất nhiá»u đồ ăn uống, mình cÅ©ng lo lắng sÆ¡ mất sức nên mua các loại hạt để bổ sung năng lượng. Tá»›i khi Ä‘i rồi má»›i thấy mình không bị đói, chỉ bị thèm đồ ăn ở Việt Nam và thèm trái cây thôi, khẩu phần ăn ở các nhà hàng trên đó khá nhiá»u, vậy nên Ä‘i du lịch tối giản và khẩu vị không khó khăn vá»›i đồ có mùi cà ri thì các bạn có thể lược bá»›t phần thá»±c phẩm nhé. Nếu khó ăn thì nên mang mấy đồ ăn liá»n nhÆ° mì miến cháo Ä‘i cÅ©ng được.

Thuốc: thuốc giảm Ä‘au, thuốc chống shock Ä‘á»™ cao, bù Ä‘iện giải, viên lá»c nÆ°á»›c Aquatab là thứ thiết yếu cần chuẩn bị, thế mà mình chẳng Ä‘á»™ng đến má»™t loại nào cho cả hành trình. Äi vào thá»i tiết lạnh thì mang theo trà gừng và bình giữ nhiệt để uống cho ấm ngÆ°á»i khi di chuyển trên cao nhé.

7. Có nên mua bảo hiểm du lịch không?

TrÆ°á»›c đây mình chẳng bao giá» mua 1 loại bảo hiểm nào, nhÆ°ng trekking dài ngày và lên tá»›i Ä‘á»™ cao nhÆ° vậy dá»… có những biến đổi xấu vá» tình trạng sức khá»e hoặc shock Ä‘á»™ cao trên đỉnh phải bay trá»±c thăng vá» thì cÅ©ng tốn rất nhiá»u chi phí. Vậy mình quyết định đầu tÆ°, chỉ là bản thân cảm thấy cần mua để phòng tránh rủi ro thôi chứ không ai kiểm tra hay bắt buá»™c nhé. Mình mua gói phổ thông giá 606K của bảo hiểm AIG nha.

Trên Ä‘Æ°á»ng trekking, tại các Ä‘iểm nghỉ có chá»— bán nÆ°á»›c uống và đồ ăn, không sợ lên cao hẻo lánh không có gì đâu nha. Chỉ là càng lên cao càng mắc, đến tắm ucngx phải mua nÆ°á»›c, Ä‘iện cÅ©ng phải mua để sạc. Ở đây không có nÆ°á»›c lá»c đóng chai mà mua nÆ°á»›c kiểu qua bình lá»c, nên rất cần thiết có má»™t chai nhá»±a giữ bên mình nhé. Giá ở Ghandruk là 100 Npr/ 1 lít nÆ°á»›c lá»c. Ở Bamboo là 130 Npr/ 1 lít nÆ°á»›c lá»c. Ở MBC là 200 Npr/ 1 lít nÆ°á»›c lá»c. Và đắt nhất là ABC 250Npr/ 1 lít nÆ°á»›c uống. Dịch vụ tắm tại Ghandruk free, wifi free. Lên Chhomorong thì 100 Npr 1 lần tắm, Hymalaya là 200 Npr/ hot shower. Các bạn chỉ nên tắm từ Hymalay trở xuống cho đỡ lạnh, chứ lên cao cởi quần áo ra ngại lắm vì ban đêm nhiệt Ä‘á»™ dÆ°á»›i 0 Ä‘á»™.. Wifi và sạc tại má»—i Ä‘iểm nghỉ Ä‘á»u có cung cấp và Ä‘á»u phải trả tiá»n, giá từ 100-200Npr, mà cÅ©ng chủ đích leo núi trốn thế giá»›i, cách li công việc và thiết bị công nghệ thì cần gì mấy cái đó đâu. 

Chốt lại, những đồ dùng mà mình thấy cần thiết cho chuyến đi trekking Nepal tháng 5 này của mình:

1) 2 quần legging má»ng và 2 quần giữ nhiệt,  áo khoác gió má»ng nhÆ°ng chống nÆ°á»›c 1 2 áo tập thể dục dài tay ( khô rất nhanh và thấm mồ hôi). 1 áo lông vÅ© để giữ ấm cho ban đêm và ngày lên đỉnh. Nếu có áo giữ nhiệt thì tốt còn nếu không thì cÅ©ng chẳng phải mua đâu.
2)Găng tay, kính râm (chống tia UV), mũ lưỡi trai che nắng.
3) Thuốc cá nhân, giảm Ä‘au cảm sốt, thuốc chống shock4) Socola, kẹo gừng, kẹo ngậm trên Ä‘Æ°á»ng, trà gừng.
4) Balo trekking Ä‘á»±ng đồ Ä‘eo theo ngÆ°á»i hoặc balo nhá» cÅ©ng được, Ä‘eo vậy loe núi đỡ mất sức. Chỉ cần mang cái áo giá, chai nÆ°á»›c, đồ ăn nhẹ là đủ rồi. Còn túi to Ä‘á»±ng đồ dùng dụng cụ cho cả chuyến thì gá»­i poster mang, cuối ngày mình sẽ được lấy để dùng.
5) 2,3 cục pin dự phòng tối đa 10.000 mA để không cần phải mua điện sạc khi lên cao
6) Gậy leo núi ( Ä‘i tour thì ngÆ°á»i ta sẽ chuẩn bị cho mình)
7) Giày leo núi hoặc giày có đế chống trơn trượt là được 
8) Nên mua bảo hiểm toàn cầu AIG phòng chống rủi ro
9 ) Ão mÆ°a 
10) Bạn nào khá»›p gối cảm thấy không ổn thì chuẩn bị thêm bó gối và mình đã phải dùng nó cho Ä‘oạn Ä‘Æ°á»ng xuống đó.
11) Bình giữ nhiệt và 1 chai nhá»±a để mua nÆ°á»›c dá»c Ä‘Æ°á»ng Ä‘i.
12) mình không có nhiá»u quần áo ấm nên chuẩn bị 1 bịch túi giữ nhiệt 90K/10 chiếc. Mà cÅ©ng chỉ cùng hết 4 miếng thôi nhÆ°ng cái này rất tiện, không cần mặc nhiá»u đồ, mang vác nặng nhá»c khổ các bạn poster.

Vậy thôi, vá»›i mình cần nhiêu đó là đủ để lên Ä‘Æ°á»ng rồi. Thá»±c tế mình đã mang dÆ° nhiá»u hÆ¡n vậy nhÆ°ng sau khi trở vá» má»›i thấy đây là những thứ cần dùng. Bài sau sẽ là chi tiết hành trình trekking Nepal cung ABC, nếu có thắc mắc gì để lại tin nhắn dÆ°á»›i comment cho mình nha.

6 Comments Add yours

 1. M.Châu viết:

  Dear Linh, bạn có thể gửi link Cty Uttam tổ chức tour này cho group của bạn được không? Bạn đánh giá sao về cách tổ chức của họ. Thường nghỉ đêm thì họ sẽ tổ chức cho ngủ ở đâu? Mình plan đi tháng 10, nhưng để kiếm 1 group VN join chung như bạn thì không biết tìm ở group nào sẽ dễ hơn. Thanks Linh

 2. Solomen viết:

  Bạn cho biết thông tin Tour mà bạn đã tham gia nha. Mình tính là sẽ đi vào tháng 3 năm sau. Cảm ơn bạn.

  1. Linh Pham viết:

   Mình sẽ public bài cung chi tiết trekking ABC sớm cho bạn tham khảo nhé.

 3. Tèo viết:

  Bài viết của chị hay quá
  E cb trekking Nepal nhưng chưa bao h tập thể dục và leo núi
  Chị có lời khuyên gì cho em không ạ? E dự kiến trek ABC
  E cám ơ n chị

  1. Linh Pham viết:

   Hi em,
   Chị sẽ public bài viết chi tiết về cung ABC để mọi người tham khảo nhé, nên tập thể dục nếu xác định đi trekking, nhưng nếu có chơi thể thao, sức khoẻ bền thì hoàn toàn okay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *