Cách đi du lịch Bali mùa dịch Covid-19

Xin chào, sau gần 2 năm dịch bệnh vừa qua thì giờ mình mới có cơ hội để quay trở lại với một hướng nội dung vô cùng thú vị đó là trải nghiệm sống ở Bali trong nửa năm.quay trở lại rồi đây. Vầng, đúng thế, mình chuyển đến Indo và cụ thể là Bali sống 6 tháng mọi người ạ.

Dành cho ai chưa biết thì mình mới quyết định nghỉ việc full-time vào cuối tháng 4. Quyết định nghỉ ngơi để tiêu hết số tiền tiết kiệm được và tìm cảm hứng mới cho cuộc sống. Mình cũng đã đợi chờ cho dịch qua đi, nhưng không thể chờ thêm nữa. Theo đánh giá tình hình thì mình nghĩ phải tới giữa hoặc cuối năm sau nếu tình hình khả thi thì mọi thứ mới quay trở lại bình thường được. Mà cuộc sống của mình thì ngắn ngủi lắm, việc cầm chừng và trì hoãn diễn ra gần 2 năm qua là đủ rồi, mình cần phải hành động thôi.

Thực ra Bali là nơi mà 4 tháng gần đây mình mới lên kế hoạch để đi, còn kế hoạch vạch ra mấy năm nay thì sẽ là đi Châu Âu  bị trì hoãn vì dịch năm ngoái và vẫn tiếc nuối công việc nên mình đã chờ sang năm nay.  Tới  năm nay tình hình vẫn chưa khả quan, nhưng mình vẫn cố hết sức và kết quả là đã được nhận đi học ở Ba Lan vào tháng 10. Nhưng mục đích đi du học của mình chỉ là trải nghiệm và bước ra khỏi vùng an toàn thôi nên mình thực sự không happy lắm với việc bỏ một số tiền lớn để bay sang đó và thuê một căn nhà rồi suốt ngày ở nhà học online, vèo cái hết 2 năm và mình phải về nước với trải nghiệm không hấp dẫn. Cái giá quá lớn phải trả mà mình thu lại không tương xứng trong thời điểm dịch dã như thế này. Vậy nên mình đi 1 bước an toàn hơn, là Bali với dạng visa Business có hạn 2 tháng, có thể extend 2 lần tổng thời gian tối đa là 6 tháng với một chi phí hợp lý hơn Châu Âu rất nhiều. So, I went for this option.

Và ở bài này mình sẽ chia sẻ cách đi Bali của mình khi mình đang ở trong khách sạn cách ly nha.

Đầu tiên, liên hệ với Visa agent, phần này bạn mình làm giúp nên mình chỉ việc bạn chốt giá xong thì mình trả tiền thôi. Có vài đơn vị làm với các mức giá khác nhau giao động theo thời điểm và agent, mình sau một hồi cân nhắc thì không chọn chỗ rẻ nhất mà chọn nơi cam kết hoàn tiền nếu không thành công và họ nói chưa có case nào thất bại cả, và thủ tục thì siêu đơn giản chỉ cần:

1. Hộ chiếu

Mục này không có gì để nói, ngoài việc bạn cần photo thêm 1 vài bản để nộp 1 bản cho bệnh viện làm thủ tục test covid với mục đích xuất cảnh cho bạn.

2. Vé máy bay

Mình dùng công cụ Google flight để check các chuyến bay từ HCM sang Jakarta, Indo thì có 3 kết quả là Singapore Airline, VNairline và Pacific. Mình email cho cả 3 để hỏi về tính chính xác của thông tin chuyến bay thì chỉ có Singapore là vẫn khai thác một chuyến một ngày và quá cảnh tại Sing. Vậy là mình đã đặt vé của Singapore Airline – mình cực kì thích các bạn bên hãng này, trẻ trung, có trách nhiệm, phản hồi nhanh chóng.

Nói thêm về mục vé máy bay thì mình cũng phải in ra 1 bản để mang tới bệnh viện, họ sẽ giữ giấy tờ này và sau đó test cho mình.
Khi ra tới sân bay làm thủ tục checkin thì dựa theo thông tin trên e-visa của mình là có hạn 2 tháng thì họ yêu cầu 1 là phải có hợp đồng làm việc, 2 là vé máy bay bay khỏi Indo trong đúng thời hạn visa thì họ mới cho mình bay vì lý do là có 2 trường hợp k được Indo cho nhập cảnh đã phải quay lại Sing và kẹt ở Sing 2 tháng chưa được về nên họ phải làm rất chặt. Và xui là lúc mình bay thì các chuyến bay từ nước ngoài không được phép nhập cảnh, mình đứng tại quầy đặt vẽ 3 lần mà cứ bị fail hoài, cuối cùng các anh ở quầy confirm cho mình là chỉ cần đặt vé ra khỏi Indo thôi còn đi đâu cũng được để đảm bảo em không có ý định ở lại quá thời hạn Visa. Lúc đấy mình cũng chỉ lo mình không bay được thôi chứ không thấy phiền hà, vì thà khó ở Việt Nam còn hơn là đứng giữa Indo mà không được nhập cảnh. Cuối cùng thì mình cũng book được 1 chiếc vé từ Indo bay về Sing trong tháng 9 với cái giá khá cao, mục đích là để cancel thì mất ít phí thôi í. Rồi cuối cùng thì qua khỏi Việt Nam thì mọi thứ cực trôi chảy, không ai hỏi gì và làm khó gì ở Sing và cả Indo hết. Thật là một phen hú hồn. Vậy nên bài học rút ra là câu chuyện của mình mang tính chất tham khảo thôi, còn khó hay dễ lại phụ thuộc phần nhiều vào từng thời điểm, chính sách của mỗi nước và quan trọng nhất là tuỳ người nhập cảnh cho bạn nữa. Chứ không có biết trước được điều gì cả.

3. Booking khách sạn cách ly

Khách sạn mình cách li là khách sạn Holiday Inn, cách ly 5 ngày, bao gồm đón sân bay, 3 bữa ăn/ ngày, giặt ủi mỗi ngày và test covid 2 lần. Giá test covid là 900 IDR/ lần. Còn chi phí khác bao gồm trong tiền phòng là 3.500.000 IDR/ 5 ngày. Khách sạn thì cũng có nhiều lựa chọn lắm, mình tham khảo theo thông tin của agent cung cấp và trên các group Expats in Bali. Khách sạn mình ở thì đồ ăn hơi tệ vì không hợp với khẩu vị của mình, họ làm đồ ăn siêu mặn, kể cả món luộc cũng mặn chát, xong rồi món gì cũng có sốt mà mình ăn cứ ngọt ngọt lợ lợ khó chịu lắm. Điềm trừ chỉ có đồ ăn thôi nhé, mà khách sạn bắt mình sử dụng gói dịch vụ ăn uống này luôn thay vì đặt đồ ăn bên ngoài.

4. Khai báo thông tin trên App EHAC

Khai báo thông tin y tế thì đơn giản (hơn cả tokhaiyte của Việt Nam mình), khi bạn book khách sạn, máy bay rồi thì down app EHAC về, hồi mình làm thì nó chỉ hoạt động trên Android thôi nên mình phải nhờ bạn dùng android điền hộ, cái này thì làm việc với agent họ sẽ hướng dẫn bạn chi tiết.

5. covid PCR TEST – trước 72 tiếng trước khi bay.

Mình bay là làm các thủ tục ở SG nên mình liên hệ bệnh viện FV giá là hơn 3 triệu và BV Hoàn Mĩ giá là 2tr2. Có liên hệ thêm 1 bện viện nhà nước nữa nhưng thông tin phản hồi siêu nhiều bước và mất thời gian nên mình quyết định làm ở Hoàn Mĩ –  dịch vụ nhanh, dễ chịu và thân thiện. Mình nhắn tin cho fanpage bệnh viện, để lại thông tin và có bạn sẽ gọi lại tư vấn thời gian đến test hợp lý, thời gian nhận kết quả chỉ sau 6-12 tiếng là muộn nhất nên an toàn thì cứ làm trước khi bay 24h thôi, nhỡ có sự cố delay máy bay gì thì cũng đỡ rủi ro vì test chỉ có giá trị trong 72 tiếng cho việc xuất và nhập cảnh từ Việt Nam tới Indo ý. Mình thì làm trước 2 ngày vì hiện tại Singapore airline chỉ khai thác 1 chuyến 1 ngày nên chắc không có chuyện delay, và trước khi test mình cũng cần thận email cho hãng bay để hỏi thông tin có thay đổi gì không vì mình chuẩn bị làm test, các bạn trả lời lại và vẫn theo lịch thông thường thôi thế là mình yên tâm.

6. E-visa loại temporary stay permit (KITAS)

E-visa thì mình thấy bên mình làm thủ tục rất đơn giản, phí khoảng 14, 15tr tiền Việt nhưng khó khăn là việc ở Việt Nam mình không thanh toán ngoại tệ, thực ra là có nhưng thủ tục rất phức tạp và phải chứng minh rõ số tiến này được trả vì lí do gì. Nên mình đã nhờ bạn mình ở nước ngoài chuyển hộ, chứ không chắc phải chuyển cho Agent khác có sử dụng Paypal. Mà kì ghê, agent của mình không có tk paypal- cực kì khó cho người Việt luôn. Đây là invoice và thông tin thanh toán của mình và tên + contact của agent mình làm việc nhé:

Ngoài ra thì mình có thể check được các evisa được cấp mới nhất qua PAGE NÀY. 

Việc mình đi thật ra rất rủi ro vì mình biết thủ tục đi không là gì với thủ tục quay về Việt Nam, thậm chí sẽ phải chờ rất lâu nữa nhưng mình thật sự không quan tâm, mình cần sống cho đáng sống từng giây từng phút, hậu quả mình giải quyết sau.Vậy thôi, bài viết này hy vọng sẽ cung cấp thông tin có ích tới các bạn nào đang có nhu cầu. nếu cần biết thêm thông tin gì thì để lại comment trong link blog hoặc email cho mình nhé. Mình sẽ tổng hợp lại để trả lời mọi người sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *