Chi tiết hành trình trekking hang động Tú Làn 3 ngày 2 đêm

Con đường trekking bắt đầu bằng những dải đất đầy bùn và vũng nước, trời mưa lất phất trên đầu như Hà Nội giao mùa từ Đông sang Xuân, lời em Hiếu vảng vất bên tai “các chị lại đây chụp hình tranh thủ lúc còn sạch sẽ đẹp đẽ nào” hoá ra lại là một lời cảnh báo khắc nghiệt với 1 đoàn trekking 9 chị em gái vào mùa mưa lạnh này. Gặp những vũng bùn nước đầu tiên còn nhón chân né tránh. Nhưng chỉ 1 giờ sau, chân tay quần áo lem luốc, giày tất ướt sũng, nước nôi bùn đất tầm này chẳng còn quan trọng gì nữa, làm sao đi không bị trượt chân, không vồ ếch là may lắm rồi. Nhiệt độ rơi từ ngày 1 tới ngày 3 khoảng 13-12 và 10 độ, bơi vào hang Tú Làn sau rất nhiều quyết tâm dưới trời rét 12 độ C. Leo lên những vách đá trơn tuột trong rừng dưới trời mưa tầm tã được che bởi những tán cây rừng, không tắm trong 3 ngày hoặc tắm thác tắm suối, những bếp than luôn ửng hồng ở khu bãi trại là thứ quyến rũ nhất mà ai cũng muốn ngồi bên cạnh mãi…quả thật sẽ là một trải nghiệm riêng mà chỉ có vào trời mưa mùa đông lạnh căm ta mới có thể có được.

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Hành trình chi tiết chuyến trekking Tú Làn 3 ngày của mình như sau:

Ngày 1: Hang Hung Ton, Hang Sơng

Ngày 2: Hang Kim, Hang Ken và Hang Tú Làn

Ngày 3: Hang Chuột.

Trước ngày trekking

Không như dự tính ban đầu đã viết ở bài trước mình đã book taxinoibai.net giá đi từ HN tới sân bay là 170K rất nhanh gọn lẹ, mình thường xuyên sử dụng hãng này  vì giá rẻ nhà nhanh chóng. Bay vào tới nơi, nghe lời dặn của em Thảo, mình book grab về hostel Cagina hostel để tránh bị taxi đi đường vòng. Bước ra ngoài trời thấy mưa như Tết Hà Nội, biết là 3 ngày trekking sắp tới của mình sẽ lắm chông gai, hứa hẹn nhiều trải nghiệm chưa từng có trong cuộc đời.  Tới hostel, mình nhận phòng rồi gặp em Đoan đi chung chuyến trekking  và em cũng đi một mình luôn thật vui thú làm sao. Tối đó mình, bé Đoan, Thảo và bạn của Đoan – người QB đi ăn tối với nhau ở quán Tứ Quý – nơi hội tụ đầy đủ món địa phương Quảng Bình với giá phải chăng. Hostel mình ở cũng rất xinh, mùa này đang vắn nên thuê phòng dorm giá 150K mà chỉ có mỗi 2 chị em thôi, ở dưới tầng trệt là quán cafe xinh xắn có đố uống ngon ( em Thảo khen như vậy và bảo mình thử, nhưng ăn tối no quá không thể nhét nổi món gì nữa).

Để mà nói thì thời tiết đẹp nhất để không bị quá lạnh như tụi mình hay không quá nóng vào mùa hè thì thời điểm đẹp nhất là vào tháng 3 và tháng 4 mỗi năm, vì thế mà lượt book vào giai đoạn này cũng đang được fill đầy. Đọc thông tin trên web thì mình phân vân giữa Tú Làn 3 và Tú Làn 4. Thảo nói ngắn gọi với mình là Tú Làn 4 thì bao gồm những điểm đặc sắc nhất của Tú Làn 3 và Hang Tiên, có thêm 2 đêm đầu và cuối ở bungalow nghỉ dưỡng trước và sau hành hình trekking và trong lúc trekking thì được trải nghiệm đu dây với độ dài mười mấy mét đó mình không nhớ rõ nữa. Và giá của Tú Làn 4 cao gấp đôi Tú Làn 3, trong khi chỉ có thêm 1 ngày và Tú Làn 4 thì chỉ tổ chức từ tháng 1-8 hàng năm. Vậy nên mình quyết định đặt lẻ Tú Làn 3 trước, sau đó còn sức hay hứng thú thì đi tiếp Hang Tiên. Thế là mình book Tú Làn 3, ở mức độ khó trung bình dành cho người mới bắt đầu. Các bạn tour guide cũng khuyên mình đã đi Tú Làn 3 rồi thì nên đi Hang Va tiếp theo đó, và nếu có điều kiện hơn nữa thì đi Son Doong ( trong đó đã bao gồm cả hang Én).

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Khởi động ngày đầu tiên:

Lúc 6h sáng mình đi xe shuttle bus từ Đồng Hới lên Phong Nha (xe này là xe đưa nhân viên đi làm của công ty, nếu có khách ở ĐH thì mình sẽ được đi chung). Vì Đồng Hới cách sân bay 5km nên mình nghĩ ở tại ĐH 1 đêm rồi sáng hôm sau đi xe trung chuyển đến VP ở Phong Nha là tiết kiện chi phí nhất. Từ VP Phong Nha thì mình gặp tour guide là em Hiếu, sau đó đi đón các bạn khách khác cùng đoàn ở 1 cái homestay gần đó rồi di chuyển tới điểm tập kết trekking. Điều đặc biệt hơn cả là đoàn mình toàn các chị em gái, trong đó có 3 bạn gái đi 1 mình và một nhóm 6 người.

Mình thích một điều ở đây nữa là giày, nón bảo hiểm, ba lô chống nước ở Oxalis đều có sẵn cho khách, đỡ phải vì một chuyến đi ngắn ngày mà mua quá nhiều thứ chuyên dụng. Nên hành trang của mình chỉ bao gồm 2 bộ đồ leo núi mượn của bạn (đồ chạy, tập gym), một cái áo khoác gió và 2 bộ đồ thường với 1 bộ đồ mỏng để đi ngủ, 1 chiếc khăn tắm aka khăn choàng mỏng ôm gọn trong 1 cái balo và 1 chiếc túi cầm tay nhỏ. Lưu ý cho các bạn là đừng mang đồ mĩ phẩm hoá học như dầu gồi, sữa tắm, sữa rửa mặt đi nhé vì mình ở trong rừng sẽ dùng nước của sông suối, tránh làm ảnh hưởng nguồn nước.

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Tới nơi tập kết có nhà vệ sinh  sạch sẽ, có trà, cafe ấm nóng, có các trang thiết bị an toàn và hướng dẫn an toàn trước chuyến đi. Khoảng 10h30 tụi mình bắt đầu tiến bước những bước đầu tiên trong chuyến hành trình trekking Tú Làn 3 ngày 2 đêm trên con đường Hollywood. Khi đi trên đường thì bạn guide sẽ nói cho mình những thông tin về lịch sử địa lý, kể cả những câu hỏi kiểu “em ơi ngon núi kia cao bao nhiêu met, cây này là cây gì, lá này có phải lá ABC gì đó không…” cũng được giải đáp tuốt tuồn tuột.

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Hành trình 3 ngày chỉ khoảng 17km thôi nên khá dễ thở. Tour Tú Làn là sự kết hợp của cả hang khô và hang ướt, nếu trời không lạnh như hôm tụi mình đi thì sẽ bơi qua 3 hang, còn lạnh quá thì có thuyền chở. Cuối cùng thì mấy chị em tụi mình cũng quyết định phải cố mà bơi được 1 hang cuối cùng để không bị lỡ mất điểm đặc sắc của hành trình, và đợi tới ngày thứ 2 thì chúng mình bơi vào hang Tú Làn, rất đã đời dù lạnh gần chết.

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Quãng đường đầu tiên của tụi mình chỉ trừ chuyện bùn đất nhẽo nhoét dưới chân thì cũng không có gì quá mệt nhọc, băng qua 1 con sông và 1 quãng rừng là tới hang đầu tiên tên Hung Ton rồi tới chỗ bãi trại cạnh bờ suối của ngày 1 lúc 1h chiều. Các anh đầu bếp chuẩn bị đồ ăn trưa, tụi mình hong khô người một chút rồi ăn trưa một cách ngon lành sau đó để đồ không cần thiết tại trại và leo núi đi vào hang Sơn. Đường đi lên hang Sơn cũng khá là căng vì phải leo cao, mình phải dừng lại 3,4 quãng để ngồi thở. Ở trong các hang thì cảm giác nổi bật nhất mình có được và nhớ tới bây giờ đó là câu cảm thán “thiên nhiên quả thật quá đỗi kì diệu”. Oxalis là đơn vị tổ chức tour độc quyền ở các hang động này nên các bạn gìn giữ mọi thứ siêu cẩn thận, không có một cọng rác, không có bất cứ 1 dấu hiệu tàn phá nào và các bạn biết mọi ngóc ngách, những điểm nổi bật đặc trưng trong này để giới thiệu tới bọn mình. Thích thú hơn nữa là mình không mệt não để tìm chỗ chụp hình hay lo hang động tối không lưu giữ được tấm nào thì bạn tour guide cùng đội ngũ porter setup góc, ánh sáng siêu đỉnh để giúp tụi mình làm việc ấy. Việc duy nhất mình cần làm đó là đưa diện thoại cho Hiếu giữ và em ý sẽ tự biết phải làm gì. Siêu nhàn, siêu ưng.

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Ngày đầu tiên kết thúc lúc 5h30, ở bãi trại được setup lều theo yêu cầu: đơn cho người đi một mình như mình, lều đôi, lều nhóm nên thật dễ chịu. Các bạn còn chế ra được nhà vệ sinh rất tiện lợi, có lều xông hơi lá thảo mộc. Còn tắm thì tụi mình phải tắm suối, do lạnh quá không đủ dũng cảm nên chỉ có thể rửa chân tay và thay quần áo thôi. Buổi tối với những món ăn nóng hổi và một chút rượu gạo Hiếu bảo mua của người dân tộc ở đây làm nên rất chất lượng, uống một miếng ấm sực người, ăn xong quây quần quanh bếp than hồng nướng khoai kể chuyện tới hơn 9h là tụi mình đi ngủ. Trong lều nó nệm êm chứ không phải chị có mỗi lớp lót cách nhiệt và mỗi người được 2 túi ngủ do trời lạnh quá. Buổi tối đầu tiên dù lạnh căm nhưng mình đã ngủ rất ngon lành.

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Ngày trekking thứ 2.

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Vì quãng đường đi cũng khá thoải mái nên ăn sáng xong xuôi tầm 9h tụi mình mới phải lên đường đi hang Kim và hang Ken – toàn hang ướt nên mặc lại quần áo dơ từ hôm trước cho đỡ phí nha. Mọi người cũng nói thú vị nhất là bơi xuyên hang Kim, mà trời lại quá nên tụi mình để dành sức bơi vào hang Tú Làn buổi chiều, sau đó người ướt và lạnh rồi thì tranh thủ tắm thác và gội đầu luôn và nghỉ ngơi ăn tối chứ sợ ướt cả ngày bị ốm mất. Hang nào cũng có những điều đặc sắc thú vị và mình thích nhất là 3 hang ướt này trong toàn bộ hành trình. Tới giờ ngồi viết lại mình vẫn nhớ khoảnh khắc ở trong hang tối, trên là thạch nhũ, bên dưới là nước, các giọt nước từ trên nhỏ xuống róc rách, em Hiếu bảo tụi mình tắt đèn đi một lúc, đứng trong không gian tối, nghe âm thanh của tự nhiên, tụi mình im lặng một lúc. Mình cảm thấy thực sự thư thái và kết nối với thiên nhiên.

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Buổi chiều sau khi ăn trưa xong, tụi mình di chuyển tới Tú Làn. Lúc này chị em phải động viên tinh thần lẫn nhau, cũng như là động viên chính mình vượt qua cản trở thời tiết và nỗi sợ của bản thân để không bỏ lỡ trải nghiệm đặt biệt này. Thế là sau khi cùng nắm tay nhau hô một câu khẩu hiệu đầy khí thế, tụi mình nhảy ùm xuống làn nước lạnh tê não, quẫy một ngồi thì mình cũng bình tĩnh mà tiến sâu vào hang tối. Đoạn này làm mình nhớ tới mấy cái Lagoon mà mình đi ở Phil, rất đã lun. Gần tới đích thì mấy chị em bị nước cản lại bơi bãi không chạm tới bờ bèn kêu Hiếu cứu giúp, cậu em một tay bưng 2 bà chị kéo ngược lại chạm bờ siu đỉnh.

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Điều mình thích ở các hang này là nó không có bậc đi một cách dễ dàng mà phải luồn lách qua hang hay đu dây, chui, bò, lăn trườn… nên cảm giác được chinh phục khám phá nó trỗi dậy rất phê.

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Bơi xong vào tới hang thì lại lăn xả chụp ảnh theo sự chỉ đạp của em Hiếu để có những bức hình xinh. Tú Làn siêu to và rộng nên tụi mình cũng dành thời gian ở đây lâu lâu một chút, sau đó về rủ nhau ra thác tắm và xông hơi trước khi thay đồ ăn tối. Bữa tối này ngon nhất trong tất cả các bữa ăn, cũng là do có toàn món mình thích, và do mọi người đã quen thân với nhau hơn nhiều nên mọi thứ ở thời điểm đó khá là trọn vẹn để cảm thấy hài lòng với tất cả. Ngồi nói chuyện tỉ tê với nhau, kịp buông mấy lời tiếc nuối vì chỉ ngày mai thôi là tụi mình kết thúc hành trình rồi. Sau đó đi ngủ và sáng dậy tận hưởng nốt ngày cuối được đầm mình trong hang động rừng núi.

 

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Ngày thứ 3 – kết thúc hành trình:

Trên đường quay trở ra thì tụi mình tiếp tục qua hang Chuột – không phải vì hang này nhiều chuột mà vì cửa hang có hình tai con chuột. Sau đó kết thúc tour vào lúc 1h tại điểm xuất phát ban đầu, lấy đồ đã gửi, tắm nước nóng thật đã đời, cùng nhau ăn trưa muộn ở một quán ăn địa phương cạnh nơi tập kết của Oxalis, chia tay các bạn tour guide, porter và các anh đầu bếp. Chốt điểm là tụi mình đi xe về lại Đồng Hới để ra sân bay về luôn. Vì tụi mình kết thúc tour vào ngày Chủ Nhật, không có xe shuttle bus trung chuyển nhân viên từ Phong Nha về Đồng Hới để đi ké, mấy chị em nói Hiếu book giùm xe 16 chỗ với giá 700K cho cả đoàn về lại sân bay.

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Tuỳ theo lịch trình bay của mỗi người mà bạn tour sẽ sắp xếp chuyến đi cho phù hợp, mình thấy hành trình của mình khá vừa ý vì mình kịp tới vào chiều tối hôm trước và về vào tối hôm cuối lúc 7,8h tối. Lý do mình không đi tiếp là do Hang Tiên mọi người nói chưa vào mùa đẹp, và thử thách trekking vào thời tiết xấu khoảng 3 ngày là trọn vẹn với mình. Mình đã hiểu lí do tour chỉ gói gọn trong 4 5 ngày là tối đa vì việc tắm rửa sinh hoạt bị hạn chế, mình 3 ngày mà không được tắm thoải mái là cảm thấy bức bối khó chịu rồi nên dừng lại ở đây là hợp lý.

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

 Sau chuyến đi, tổng kết lại là mình rất thích những giá trị mà Oxalis mang lại cho khách hàng, cho địa phương và cho cả đội ngũ của họ. Mình rất muốn mỗi năm sẽ quay lại tham gia một tour, hoặc nếu không thể thì sẽ cố gắng giới thiệu một vài người bạn mỗi năm tham gia tour 1 lần để ủng hộ các bạn.

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

 Trở về, mình lại có rất nhiều năng lượng, cảm hứng và nhiệt huyết để gặp một mình thật tươi mới với các dự định cho tương lai và bắt tay vào hoàn thành bài chia sẻ này thật sớm. Mỗi một chuyến đi, đừng để nó là một cuộc chạy trốn, hãy thả lỏng tâm trí, mở mắt, mỡ não và mở trái tim để mọi thứ đến một cách tự nhiên, chúng ta sẽ mang được rất nhiều điều có giá trị trở về.

One Comment Add yours

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *