Lên Đồng Văn Hà Giang ngắm tam giác mạch

Cuối tuần rảnh rang, hết tiền, nằm lăn lóc ở nhà cả ngày bỗng thấy mình vô dụng quá thể. Cuối ngày thấy mình cần phải làm gì đó, quyết ngồi viết về chuyến đi Hà Giang lâu lắc lâu lơ cách đây hơn nửa năm – cái hồi ấy chưa có thói quen ghi chép lại chi tiết mọi thứ trong chuyến đi…

Thế là lại hồi tưởng về những ngày giữa tháng 11, trên Đồng Cao rét căm căm tới 12 độ, mưa phùn, lạnh lẽo… mà cả lũ vẫn quyết mặc áo mưa, thuê xe máy, dò đường đi cho bằng được, nghĩ lại thật vui…

IMG_0559

✓ Thời điểm quyết định đi Hà Giang là đang đợt rộ lên phong trào tam giác mạnh, bé giờ chưa biết mặt ngang mũi dọc em ý ra sao, được rủ đi nên đồng ý ngay tắp lự. Chuyến đó mình cũng không phải là người take care đoàn, có cô em lo hết và việc của mình về chỉ là gom nhặt lại thông tin nên hơi bị nhàn. 

IMG_0774

✓ Bọn mình đi 3 đêm – 2 ngày, đi đêm thứ 6 và về đêm Chủ Nhật. Chi phí khoảng hơn 1 triệu/ người

  • Xe Hà Nội – Hà Giang (khứ hồi): 400k
  • Xe Hà Giang – Đồng Văn (khứ hồi): 200k
  •  Ở: 70k 
  •  Ăn: 50k x 4 bữa: 200k 
  •  Thuê xe máy: 200k/xe => 100k/người
  • Chi phí phát sinh mua đồ ăn, uống cafe

✓ Chú ý:

  • Các bạn bị say xe và sức khoẻ yếu nên suy nghĩ kỹ nếu muốn đi.
  • Chuẩn bị đồ y tế và thuốc men, đi đâu cũng cần mang theo nước.
  • Mang áo mưa, đi giày thoải mái.

✓ Di chuyển: Lúc đi mình đi bằng xe Bằng Phấn, lúc về đi bằng xe Hải Vân. Giá vé đều là 200k/lượt. Xe Bằng Phấn thì giường nằm tách rời, nhưng bắt khách dọc đường. Xe Hải Vân là giường  đôi, nằm thoải mái. Kinh nghiệm của mình là cứ chọn giường tầng 2 mà nằm cho an toàn, nằm ở dưới của xe nào bắt khách dọc đường, giữa đêm quay sang mở mắt thấy người lạ nằm chình ình ngay sát cạnh sợ hết hồn. Đi vào mùa cao điểm nhớ đặt xe trước nhé.

IMG_0578

Từ Hà Giang lên Đồng Văn bọn mình xe Cầu Mè. Đường đi thì xóc, dốc, xe phi vù vù, nhồi khách đến không còn một chỗ cựa quậy, mông được chạm đúng 1 mẩu ghế, đến quá nửa đường là mình phải đứng cho đỡ mỏi, đến là khổ sở với nó. Phương án khác cho bạn nào say xe là nên thuê xe máy từ thành phố Hà Giang rồi chủ động đi lên Đồng Văn nhé, đằng nào lên đó cũng phải thuê xe để đi . Bọn mình tới Đồng Văn thuê xe máy luôn ở homestay.

✓Ở: Homestay Quang Dũng ở 19 Phố Cổ – SĐT 0976255176. Nhà này bên dưới là nhà hàng – quán cà phê, bên trên là nhà sàn để ở. Chỗ ở khá sạch sẽ, nhưng phải ngủ chung, có rèm ngăn cách giữa các đoàn. Đệm và chăn gối khá sạch sẽ. Nhà vệ sinh dùng chung. Giá là 70k/người/đêm. Đợt mình đi cao điểm nên đặt trước một tuần mà còn hết sạch, may tìm được chỗ này. Tối đến các đoàn phượt về ngủ chật kín, nhiều đoàn đùa nhau nói to hét ầm ĩ rất là ảnh hưởng đến người khác, nhưng thôi, đặc thù nhà này là vậy nêm mình phải chấp nhận.

✓Ăn uống : Đồ phải vận chuyển từ dưới xuôi lên nên giá có nhỉnh hơn chút xíu. Đồ ăn đặc sản thì có từ xôi ngũ sắc, thắng rền, bánh cuốn…đến đặc sản thịt trâu, gà đen, lẩu gà đen, lợn cắp nách. Nhóm của mình 6 người, tính ra tiền ăn khoảng 50k/bữa. Bữa trưa đầu tiên đặt đồ ăn ở homestay luôn, bữa này ăn nhiều nên mỗi người hết chừng 80K, cô chú nấu ăn rất ngon.

IMG_0718 IMG_0723 IMG_0721

✓Lịch trình: 

– Tối thứ 6: Khoảng 20:00 lên xe Hà Nội – Hà Giang ở bến Mỹ Đình.

– Thứ 7: Khoảng 4:30 mình đến bến xe TP. Hà Giang, di chuyển ra xe Cầu Mè đỗ ở ngay trong bến để đi Đồng Văn. Quãng đường 150km nhưng mất tới khoảng 6-7 tiếng vì đường đèo, dốc và khá nguy hiểm. Khoảng 11h đến Hà Giang, về homestay cất đồ, ăn uống và di chuyển lên Lũng Cú. Có vài địa điểm quanh đó mà các bạn nên đi như: Sủng Là, Sà Phìn (dinh họ nhà Vương), đèo Mã Pí Lèng (1 trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam). Bán kính trong khoảng 15-20km, đường đèo nên tay lái phải cứng và cẩn thận. Tối thứ 7 về đi chơi, ăn uống ở phố cổ. Một số quán ngon nằm trên đường Phố Cổ: Quang Dũng, cà phê Phố Cổ. Đi ra ngã tư Phố Cổ rẽ trái thì có ngô nướng, khoai nướng…

IMG_0640 IMG_0696 IMG_0675 IMG_0673 IMG_0664 IMG_0662

– Chủ nhật: Buổi sáng đi chợ Phố Cổ. Chợ này chỉ họp một phiên duy nhất vào sáng Chủ nhật hàng tuần, chủ yếu là người Mông . Chợ có bán rất nhiều thứ, đồ lưu niệm, đồ ăn (thắng cố, bánh cuốn, xôi ngũ sắc…) đồ thực phẩm, chó mèo lợn gà nữa. Đi xem rất vui vì nó mộc mạc chân chất chứ chưa bị thương mại hoá như trên SaPa. Sau đó chúng mình đi ra đầu thị trấn Đồng Văn để chụp ảnh hoa tam giác mạch. Khoảng 12:00 lên xe về lại TP. Hà Giang, 17:30 đến thành phố – ăn uống gì đó. 

IMG_0711 IMG_0709

– Tối Chủ nhật: Khoảng 20:30 lên xe và 4:30 sáng thứ Hai tới Hà Nội. 

*Chốt lại, càng đi càng thấy Việt Nam mình đẹp đẽ và hùng vĩ. Đi đến đâu choáng ngợp đến đó, thậm chí đến 1 vài nước lân cận rồi vẫn phải công nhận là VN mình vẫn là số 1. Thế mà lại chẳng biết gìn giữ và phát huy, thật buồn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *