Trekking Tú Làn và những ấn tượng về con người ở Quảng Bình

[Ở văn phòng giờ nghỉ trưa trước 1 ngày trekking]

Ngồi xem Hyori’s bed and breakfast ở văn phòng chuẩn bị chờ tới giờ lên sân bay mà mình tự nhiên thấy thanh thản thoải mái vô cùng. Gấp laptop lại, mình nghĩ chút nữa mình sẽ ngồi không làm gì ở sân bay, thật sự thả lỏng và thư giãn chờ tới giờ bay, được tới một nơi xa lạ, được chờ đợi một thử thách thú vị vào sáng sớm mai. Được một mình, được tự do thật sự trong vài ngày ngăn ngắn.

Đã lâu rồi mình chưa đi đâu một mình hay là đi đâu mà cảm thấy hứng thú như lần này. Một năm vừa qua thật nhiều thay đổi, mình đã không còn ưu tiên cho viết lách và xu hướng đi du lịch của mình cũng đã khác trước.  Mình trì hoãn mãi chưa đi chuyến này vì muốn chờ bạn về để cùng đi, nhưng  chuyện không như dự tính ban đầu nên mình đi một mình, suy nghĩ và nghe tư vấn trong đúng 1 ngày sau đó book vé đi luôn cuối tuần.

Kế hoạch là chút nữa mình sẽ thong thả đi bus tới sân bay, lên phòng chờ ăn nhẹ chút gì đó chuẩn bị cho chuyến bay vào Đồng Hới (chỉ kéo dài có 1 tiếng).  Khi hạ cánh sẽ bắt grab tới khách sạn cất đồ tắm rửa chút rồi dạo vòng quanh. Buổi tối mình tưởng tượng sẽ uống 1 ly bia và đi dạo bờ biển, gọi một cuộc điện thoại cho bố mẹ và bạn để gửi một lời chào tạm biệt trước khi ngắt kết nội mạng và sóng điện thoại trong gần 3 ngày. Trước đây mình đi chẳng thông báo với ai bao giờ nhưng do tháng trước coi  bài tarot đã được cảnh báo là tháng này  sẽ gặp 1 tai nạn nặng lắm, nhưng không đáng vì thế mà mình dừng lại mọi thứ cho một thời điểm cuối năm đẹp đẽ này nên mình phải thông báo với người thân trước khi đi phòng khi lỡ có chuyện gì. Hy vọng sẽ không có tai nạn xảy ra, mình sẽ nguyên vẹn trở về.

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

[Ngồi chờ bay về lại Hà Nội sau khi kết thúc gần 3 ngày trekking]

Mình chọn tour trekking này đầu tiên là vì mình tự đặt mục tiêu mỗi năm trekking 1 lần. Năm nay kịp tỉnh ngộ nhận thức được vấn đề rằng chỉ còn hơn chục ngày nữa là khép lại 2020 quá yên ả nhàm chán, thế là mình liên hệ tour trekking hang động đã lưu lại từ hồi bữa. Dù biết lúc này này mưa nhiều và lạnh, không lí tưởng trekking nhưng toàn bộ quá trình chọn tour, nghe tư vấn, booking và chuyến đi tới với mình chỉ diễn ra vẻn vẹn trong vòng 3 ngày. Nó kiểu, đây là việc cần làm trong thời điểm này, như một dấu khởi đầu lại sau một quãng thời gian đối mặt với sự trì trệ của bản thân, để lấy lại năng lượng vốn có và những nguồn cảm hứng nào đó mới mẻ sau chuyến đi này.

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Và bây giờ, sau khi kết thúc chuyến hành trình ngắn, mình ngồi ở sân bay và tranh thủ viết lại những dòng này trong lúc chờ tới giờ bay về Hà Nội với tràn ngập cảm hứng và lòng trân trọng với thiên nhiên Quảng bình, với những con người sáng lập, vận hành, tổ chức và những người dân mình tiếp xúc trong tour 3 ngày vừa qua. Đăc biệt là công ty tổ chức tour có quá nhiều điều đáng học hỏi này.

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Oxalis là cái tên mình nghĩ là ‘top of mind’ của những người quan tâm đến trải nghiệm hang động ở Quảng Bình. Còn bản thân mình thì luôn tìm kiếm trải nghiệm nhất là trải nghiệm mạo hiểm và liên quan tới thiên nhiên, khai thác du lịch bền vững nên đã bị thu hút ngay tức thì.

Ấn tượng đầu tiên là Thảo – bạn sale thân thiện, nhiệt tình trả lời đúng và đủ tất cả những điều mình băn khoăn ban đầu: phân biệt Tú Làn 3 và Tú Làn 4, điều kiện thời tiết, quãng đường, nơi ở tiện lợi ở thành phố để xe qua đón thuận tiện, trang thiết bị phù hợp một cách ngắn gọn và nhanh chóng. Khi book xong, biết mình đi một mình bạn còn nhắn “nếu chị cô đơn quá thì tối em đưa chị đi ăn nhé” làm mình chưa tới nơi đã cảm thấy ấm áp tình người rồi.

Tới ngày đi tour, mình gặp em guide tên Hiếu siêu cởi mở, biết tuốt, kiên nhẫn giải đáp mọi thắc mắc và yêu cầu của chị em bằng một thái độ thân nhiệt, nhiệt tình, tử tế và nghiêm túc. Cái gì được là được, không là không và giải thích lí do rõ ràng, mình thực sự rất rất hài lòng về cách dẫn dắt, chia sẻ chân thành, gần gũi mà chuẩn mực của em. Đặc biệt Hiếu giống như một đại xứ của thương hiệu, của tổ chức, của Quảng Bình vì những thông tin và câu chuyện em chia sẻ trên suốt quãng đường đi và về của đoàn mình.

2 anh em porter Lương và Thiện là dân địa phương, chất phác, hiền lành, cũng giúp Hiếu rất nhiều trong việc chốt đoàn, dẫn dắt và chia sẻ nhiều thông tin về địa phương, đảm bảo an toàn cho các bạn khách trekking. Các anh đầu bếp đi theo đoàn nấu ăn ngon làm chị em đi trekking bị phân tán chỉ mong mau mau về để được ăn. Rồi tới cả anh tài xế lái xe đối tác của Oxalis cũng cực kì dễ thương, thật thà, kiên nhẫn chờ đợi, bình tĩnh, hiền lành. Khi tụi mình muốn mua ăn cái gì, ảnh đưa tới tận nơi, đến cả khúc đi qua đoạn đường thấy nhà 2 bên trông ổi nhiều quá, tụi mình ngỏ ý muốn mua về làm quà ảnh cũng kiên nhẫn tìm xem có nhà nào bán không để tụi mình mua nhưng mà không thành. Anh kể, từ ngày có Oxalis, đàn ông ở đây không phải rời quê hương đi xa xứ lập nghiệp rồi gửi tiền về nuôi vợ con nữa, đỡ cực. Ở đây ngoài làm rừng, làm ruộng thì chẳng có việc gì cả, mà làm chỉ đủ ăn qua ngày thôi. Nên thường có việc là mọi người trân quý lắm. Công ty anh là đối tác vận chuyển của Oxalis, ảnh kể những điều tốt đẹp về Olaxis, về việc tạo công ăn việc làm, hỗ trợ doanh nghiệp và cá nhân địa phương phát triển như ngày hôm nay. Sếp anh cũng dặn không được đưa khách tới chỗ bán hàng không ngon mà đắt đỏ dù đưa tới là được trích phần trăm. Chỗ nào ngon mới được đưa tới. Lúc dừng ở hàng bánh ngon nổi tiếng cho tụi mình mua đồ ăn tạm, ảnh cười tít mắt lên xe khoe được chị chủ tặng lon coca cảm ơn vì đưa tụi mình tới siêu vô tư. Cứ từng người một, làm cho mình thương vùng đất này thêm nhiều phần.

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Qua lời kể của Hiếu, mình đặc biệt khâm phục anh founder vì tầm nhìn và giá trị anh tạo ra cho một vùng đất đẹp, cho những con người, lan toả tư tưởng và tư duy tiến bộ cho đội ngũ làm việc của mình. Dù không biết anh là ai nhưng mình rất tự hào vì những điều quá đỗi đẹp đẽ mà anh và đội ngũ Oxalis đã đang và sẽ mang lại cho nền du lịch Việt Nam một giá trị bền vững như vậy. Trước kia, mình thật sự đã trăn trở rất nhiều về việc làm thế nào để góp phần giúp du lịch Việt Nam khai thác hết được giá trị bằng những trải nghiệm độc đáo và bền vững, nhưng phải tới giờ mình mới thấy Oxalis thực hiện trọn vẹn một cách có tổ chức và bài bản như vậy. Sau này, mình khi kể về chuyến đi trekking Tú Làn, mình sẽ về một công ty tổ chức tour mà mình đã rất ngưỡng mộ trong cách vận hành tổ chức để truyền cảm hứng cho những người cung cấp dịch vụ trải nghiệm du lịch khác. Nếu có dịp anh Founder của Olaxis đọc được bài này thì em muốn gửi một lời nhắn là em rất mong có cơ hội được gặp anh để nghe anh chia sẻ về quá trình anh tạo dựng Olaxis và làm sống động tỉnh Quảng Bình như hôm nay, em sẵn sàng book vé ngay lập tức không nề hà nếu có thể được gặp anh huhu.

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Sau chuyến đi trở về, mình tìm được một cạ đồng hành để tham gia những trò hơi maọ hiểm một chút sau này, một nguồn cảm hứng bận tận để lấy lại nhiệt huyết khám phá đã bị thui chột trong năm 2020 và niềm tin vào những dịch vụ trải nghiệm mang lại giá trị cho Việt Nam.

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Trekking Tú Làn cuối năm 2020

Bài viết này như một trang nhật kí, mình viết dành cho mình để tự đánh dấu và tự tạo niềm cảm hứng cho bản thân vào những ngày cuối cùng của năm 2020. Để bắt đầu 2021 nhiều trải nghiệm và những hoạt động trải nghiệm mới để chia sẻ tới mọi người. >>> BÀI CHIA SẺ CHI TIẾT VỀ HÀNH TRÌNH Ở ĐÂY CÁC BẠN NHÉ.

One Comment Add yours

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *